5 tuyệt chiêu giúp bạn chụp ảnh đẹp hơn

Bạn là một người yêu thích chụp ảnh ? Nhưng bạn vẫn đang loay hoay về việc tại sao ảnh của bạn vẫn không thể cuốn hút hay để lại ấn tượng cho người xem. Vậy thì bài viết này là dành cho bạn với 5 tuyệt chiêu vô cùng đơn giản những rất hiệu quả.

1 LÀM CHỦ THIẾT BỊ

Làm chủ thiết bị là một yếu tố thiết yếu trong nhiếp ảnh vì nó thể hiện toàn bộ ý đồ, thông điệp của người chụp dành cho người xem ảnh.
Những thông số căn bản mà bạn cần phải nắm vững:

+ Iso : Trong nhiếp ảnh thì độ nhạy sáng ISO càng được đẩy lên cao thì ảnh sẽ càng bị nhiễu. Nhiễu dùng để chỉ các điểm xuất hiện trên ảnh được chụp ở một độ nhạy sáng ISO cao. Cần phải khuếch đại tín hiệu diện để tăng độ nhạy sáng ISO, và các tín hiệu nhiễu được tạo ra trong quá trình này. Nhiễu là một đặc điểm vốn có của máy ảnh số, và mức độ chấp nhận được là khác nhau tùy người.+ Khẩu độ : "Khẩu độ" có nghĩa là "độ mở". Chúng ta thường sử dụng thuật ngữ "khẩu độ" để chỉ số f (giá trị f/ f stop/ thiết lập khẩu độ) trên máy ảnh. Tuy nhiên, nó cũng chỉ độ mở trong ống kính ("màn khẩu") gồm có một số lá ("lá khẩu"), cho phép ánh sáng đi vào ống kính để đến cảm biến.+Tốc độ màn trập : Tốc độ màn trập khoảng thời gian màn trập mở để ánh sáng đi vào cảm biến máy ảnh, hay nói cách khác, là khoảng thời gian cần thiết để máy ảnh "chụp" một bức ảnh.
2 BỐ CỤC CĂN BẢN :

Liệu các bạn có từng nghĩ rằng nhiếp ảnh là bộ môn nghệ thuật, mà đã là bộ môn nghệ thuật thì tại sao phải cứng nhắc sử dụng bố cục? Thật ra điều này không sai nhưng việc sử dụng bố cục giúp ảnh cân đối và chuyên nghiệp hơn, từ đó giúp chúng ta sáng tạo thêm những góc chụp để tăng sự thú vị cho bức ảnh và mang dấu ấn của người chụp.

Những bố cục cơ bản :

+ Bố cục 1/3 : Các đường cắt dọc gọi là các “đường dọc mạnh”, các đường cắt ngang gọi là các “đường ngang mạnh” hay các “đường chân trời”, chúng giao nhau tại 4 điểm (đánh dấu đỏ) gọi là các “điểm mạnh”. Một tấm hình tuân thủ tốt quy tắc 1/3 là khi người chụp đặt các điểm nhấn của chủ thể vào càng nhiều các đường mạnh và điểm mạnh càng tốt, và phần hậu cảnh nếu có đường chân trời thì đường chân trời này nằm song song hoặc trùng khớp với 1 trong 2 đường ngang mạnh.Hãy xem các hình dưới đây để hiểu rõ hơn về cách xếp đặt theo quy tắc này.


+ Bố cục đối xứng : Bố cục đối xứng chia không gian ảnh thành 2 phần cân bằng nhau, tạo ra sự hài hòa, trật tự và kết quả là thẩm mỹ. Bố cục đối xứng nếu được sử dụng tốt có thể tạo ra sức hút cho bức ảnh, gây ấn tượng cho người xem, nhưng nếu xử lý không tốt thì rất dễ tạo cảm giác cứng nhắc.+ Bố cục đường dẫn : Một đường dẫn tốt giúp mang lại cho bức ảnh một cảm giác dẫn dắt hướng nhìn sự cân đối và cuốn hút người xem hệt như một thỏi nam châm.

3 “BẠN CÀNG ĐƯỢC XEM NHIỀU ẢNH, BẠN CÀNG DỄ TRỞ THÀNH MỘT NHIẾP ẢNH GIA GIỎI”. ROBERT MAPPLETHORPE (1946 – 1989)

Một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn chụp nhanh lên tay đó là việc xem và học hỏi thật nhiều ảnh từ những nhiếp ảnh gia nổi tiếng. Nếu không có thời gian, bạn có thể xem ảnh các nhiếp ảnh gia nổi tiếng trên những trang mạng xã hội thông dụng như Facebook hay Instagram hàng ngày. Nếu có điều kiện, hãy tham dự những buổi triển lãm ảnh. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao mắt thẩm mỹ của chính mình một cách không ngờ đấy! Bạn cũng có thể tham gia những buổi workshop nhiếp ảnh để được chia sẽ thật nhiều kinh nghiệm và kiến thức bổ ích.

Những nhiếp ảnh gia nổi tiếng :

Juan Pablo de Miguel Photography

Maika Elan

Chu Việt Hà

Tatsuo Suzuki

Thai Pham Photography

Andre Luu

4 "BỨC ẢNH NÀO MÀ TÔI THÍCH NHẤT? ĐÓ LÀ TẤM TÔI SẼ CHỤP VÀO NGÀY MAI" - IMOGEN CUNNINGHAM (1883 – 1976)

Đừng bao giờ quá thỏa mãn với những gì bạn đã làm được. Đừng bao giờ ngừng chụp ảnh. Hãy chụp, chụp nữa, chụp mãi, chụp như thể bạn chưa hề chụp được tấm ảnh tốt nhất nào cho bộ sưu tập của mình. Bạn có thể chụp mọi lúc mọi nơi, với mọi thiết bị mà bạn mang bên mình.5 HẬU KÌ

Việc hậu kì những bức ảnh sẽ giống như việc bạn thêm gia vị vào những món ăn. Ngoài ra, hậu kì sẽ cứu vớt những “món ăn tinh thần” của bạn, khi ảnh của bạn bị cháy sáng, cháy tối hay bố cục chưa vừa ý, bạn có thể căn chỉnh lại cho đúng ý của mình nhưng các bạn cũng đừng quá lạm dụng việc hậu kì nó sẽ làm mất đi tính nghệ thuật và chân thực của nhiếp ảnh đấy nhé.
Bài viết liên quan

Tải ứng dụng colorME - Trên iOS - Trên Android
Gọi colorME
1
Bạn cần hỗ trợ?