Tips Tạo Caligraphy Ấn Tượng
Nếu bạn đang tìm kiếm một mẫu chữ đầy cách điệu, phóng khoáng và không theo khuôn mẫu nhàm chán, hãy thử ‘làm quen’ ngay với Caligraphy nhé. Trong bài viết này, cùng tìm hiểu tất tần tật về Caligraphy, và những tips hữu ích để sáng tạo một sản phẩm Caligraphy thật thu hút, bạn nhé.

Vậy Caligraphy là gì?

Hiểu đơn giản, Caligraphy được kết hợp từ ‘vẻ đẹp’ và ‘chi tiết’, nghĩa là việc chú trọng đến vẻ đẹp trong từng nét viết. Không chỉ đơn thuần là chữ viết rõ ràng, dễ nhìn, người sáng tạo Caligraphy còn phải bám sát một số quy tắc nhất nhất định, bao gồm việc điều chỉnh các con chữ và sắp xếp bố cục một cách hài hòa trong một văn bản.


Phân biệt bộ ba: Caligraphy - Hand Lettering - Typography

Calligraphy được tạo thành bởi hai thành phần chính: bút lông và mực, với những nét đậm nhạt khác nhau. Nét đậm là những nét đi xuống, còn các nét đi lên thường mỏng nhẹ và nhạt, giống nét viết thư pháp mà ta thường thấy trong các câu đối Tết. Lí do loại phông chữ này được ưa chuộng đến vậy, bởi chúng thường mang đến cảm giác hoài cổ, đậm chất riêng, không hề có cảm giác gò bó như những loại phông typography mẫu sẵn.

Hand Lettering 

Hand Lettering được đánh giá là một phiên bản đơn giản của Calligraphy, bởi loại phông chữ này cũng được sáng tạo dựa trên các nét thanh đậm, lên xuống khác nhau. Tuy vậy, thay vì sử dụng chất liệu mực và bút lông, Hand Lettering thường được viết bằng bút lông kim như bút Sharpies, bút lông có đầu cọ hay bút nước. 

Typography 

Cuối cùng đó là Typography, anh bạn phổ biến và dễ ứng dụng nhất đối với designer - loại chữ trên máy tính. Các kiểu chữ và phông chữ Typography thường tập trung vào kiểu chữ, chứ không quan trọng về bố cục hay cách điệu, do đó, Typography thường được ưa chuộng nhất trong graphic design.


Caligraphy - Bắt đầu từ đâu?

Bước đầu tiên chắc chắn là phải có được trang thiết bị phù hợp rồi, cùng khởi đầu với một cây bút viết nhé. Muốn viết được Caligraphy, ắt hẳn bạn sẽ phải học cách dùng Dip pen (bút chấm mực truyền thống), với ngòi bút được làm bằng kim loại (giống như bút mực chúng ta thường viết ở cấp 1 vậy). Vậy ngoài ra, chúng ta nên sử dụng viết như thế nào? Bạn nên chuẩn bị một vài công cụ dưới đây:

+ Ngòi bút

+ Cán bút

+ Loại giấy phù hợp cho các loại bút máy

+ Mực


‘Cẩm nang’ quy tắc:

- Luôn viết nét hướng xuống trước. Khi bắt đầu viết, bạn đừng nên sử dụng lực quá mạnh, điều này sẽ giúp bạn quan sát sự thay đổi độ dày của nét. 

- Thử nghiệm với các nét vòng khác nhau và kết hợp với các nét lên xuống. Các nét vòng liên tục sẽ giúp bạn kết nối mọi thứ lại một cách mượt mà hơn.

- Xử lý lực nhấn một cách phù hợp: Những nét xuống bạn nên nhấn tay để tạo nét dày và chắc, và nhả bút từ từ khi bạn vẽ những nét hất lên trên.

- Thay đổi thứ tự: Bạn có thể viết các nét cong kết nối với các nét bút đi xuống, tùy khả năng sáng tạo của mình.


MỘT VÀI TIPS BÊN LỀ

Điều chỉnh các con chữ

Cách đơn giản nhất để khiến nét viết của bạn trông chuyên nghiệp hơn đó chính là thay đổi độ nghiêng của chữ, đơn giản là điều chỉnh độ rộng của nét và mối nối của chúng, hoặc tạo thêm đường cong cho các nét gốc chẳng hạn.

Những cách điệu như trên sẽ tạo thêm cảm hứng cho mỗi nét viết của bạn, cũng như làm rõ nét hơn thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Bạn cũng có thể thay đổi các con chữ, ví dụ như làm cho chúng mỏng hoặc tròn ra một chút, hoặc thậm chí nối các chữ với nhau. 

Điều chỉnh độ đậm nhạt qua nét bút

Bạn đang viết thư pháp vậy nên cần phải có một số nét điểm xuyết thêm cho chữ của bạn. Bạn có thể sử dụng các đường cong và các vòng lặp nét chữ để tác phẩm đặc biệt hơn. Một cách khác đó là sử dụng các hình vẽ đặc biệt, phối hợp với các con chữ để tạo điểm nhấn cũng rất tuyệt đó.

Luyện tập thường xuyên

Hãy luyện tập với các mẫu chữ có sẵn cho đến khi bạn có thể học được cách làm chủ con chữ của bạn. Hãy bắt đầu bằng việc vẽ bút chì nhạt và đồ lên chúng một cách chậm rãi bằng bút mực. Khi mực đã khô, hãy gôm xóa hết những nét bút chì.

Nếu bạn chưa vừa ý với các nét nghiêng, hãy sử dụng các mẫu nghiêng có sẵn để luyện tập cho quen tay nhé. 

Sử dụng các nét vẽ cơ bản để khởi động

Đối với các nét cơ bản, hãy giữ bút một cách thoải mái, và không cố gắng gồng tay khi cầm viết. Bạn nên dành nhiều thì giờ tập luyện, bởi điều này sẽ giúp di chuyển bàn tay một cách trơn tru và tự nhiên hơn.

Kết hợp nhiều phong cách khác nhau

Việc kết hợp nhiều phong cách khác nhau giúp sản phẩm Caligraphy của bạn trở nên đa dạng hơn, tránh gây cảm giác dễ đoán. Bạn có thể kết hợp phong cách cổ điển cùng với những nét điểm xuyết năng động, hoặc một chút phong cách tao nhã pha cùng đường nét phức tạp xem sao. Khi biết kết hợp đúng cách, đó sẽ là lựa chọn không tồi chút nào đâu.


Tạm kết

Hi vọng qua bài viết, bạn đã bỏ túi những kiến thức cơ bản về loại chữ Caligraphy độc đáo này. Đừng quên khóa học Photoshop và Illustrator tại ColorME sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức thiết kế, cách sử dụng công cụ và tư duy cần thiết, để bạn thỏa sức thiết kế sản phẩm theo ý thích. Tham khảo ngay tại đây:

Khóa học Photoshop

Khóa học Illustrator

Bài viết liên quan

Tải ứng dụng colorME - Trên iOS - Trên Android
Gọi colorME
1
Bạn cần hỗ trợ?