Cách tạo slide mở đầu ấn tượng trong PowerPoint

Ông bà ta có câu “Đầu xuôi đuôi lọt”. Ngay từ slide đầu tiên nếu bạn gây được thiện cảm, khơi gợi được sự thích thú với người xem thì 70% các bạn đã thành công rồi đấy ^^. Bây giờ hãy cùng colorME tìm hiểu xem cách để có được slide mở đầu thật ấn tượng trong PowerPoint nhé!

Ông bà ta có câu “Đầu xuôi đuôi lọt”. Ngay từ slide đầu tiên nếu bạn gây được thiện cảm, khơi gợi được sự thích thú với người xem thì 70% các bạn đã thành công rồi đấy ^^. Bây giờ hãy cùng colorME tìm hiểu xem cách để có được slide mở đầu thật ấn tượng trong PowerPoint nhé!

1. Slide mở đầu là gì?

Hẳn từ “slide” đã rất quen thuộc với chúng ta mỗi khi sử dụng PowerPoint. Nó được dùng nhiều đến nỗi đôi khi ta sẽ bối rối khi dịch ra tiếng việt. Việt hóa ra, slide có nghĩa là “trang”. Gọi là slide bởi lẽ các trang trong PowerPoint có thể di chuyển, trượt lên, trượt xuống tùy ý ^^. 

Và hẳn rồi, slide mở đầu nghĩa là trang đầu tiên của toàn bộ bài thuyết trình.

2. Cách tạo slide mở đầu thu hút

2.1 Khơi nguồn sáng tạo

Không có một khuôn mẫu chung nào cho sự sáng tạo. Tùy vào phong cách thiết kế, tư duy hình ảnh, mục đích thuyết trình bạn sẽ có những lựa chọn cũng như ý tưởng độc đáo khác nhau. 

Trên đây là một ví dụ nhỏ nếu bạn là người theo phong cách tối giản

2.2 Sắp xếp bố cục

Một bố cục rõ ràng, được phân cấp thông tin chính, phụ cũng như kết hợp hài hòa giữa ảnh và chữ là một điều kiện cần để slide mở đầu của bạn gây được thiện cảm và sự chú ý.

2.3 Lựa chọn màu sắc

Dựa trên vòng thuần sắc, chúng ta có một số cách phối màu cơ bản như đơn sắc, tương đồng, tương phản,...

Một số nguồn tham khảo cho các bạn như: https://color.adobe.com/create

https://colorsupplyyy.com

Nhìn chung, việc bạn lựa chọn tông màu gì cũng cần phụ thuộc vào mục đích, nội dung của tổng thể slide. Màu sắc cũng là một loại ngôn ngữ hàm chứa các tầng ý nghĩa đấy!

2.4 Lựa chọn font chữ

Dễ đọc, không sử dụng quá nhiều font chữ là những điều bạn cần chú ý trong lúc làm slide. Vì dù sao, font chữ dù đẹp đến đâu mà người xem khó đọc thì cũng vô nghĩa. Một lưu ý nhỏ là chỉ nên sử dụng 3 font là tối đa nhé ^^

2.5 Lựa chọn hình ảnh mang tính biểu tượng, có ý nghĩa với bài thuyết trình

Điều này giúp cho bài thuyết trình của bạn có sự liên kết chặt chẽ trong toàn bộ slide. Không chỉ dừng lại ở việc đẹp, có tính thẩm mỹ mà còn mang tính hàm ý cao.

3. Một số mẫu slide mở đầu ấn tượng

Dưới đây là một số mẫu slide tham khảo, hy vọng có thể giúp bạn tìm cảm hứng và khơi nguồn ý tưởng

Nguồn ảnh: Canva, Envato 
Nếu bạn muốn tham khảo thêm một số nguồn slide có sẵn, quẹo ngay vào đây nhé


Lời kết

Chăm chút cho slide mở đầu là một điều hết sức quan trọng đấy nhé. Hy vọng bài viết trên cung cấp được thêm những thông tin có ích cho bạn.  Để biết thêm những điều hay ho hơn về PowerPoint đừng ngần ngại ghé thăm website colorME cũng như truy cập blog colorME mỗi ngày nhé ^^. 

Inspiration of the day

Everything is designed. Few things are designed well

Brian Reed, front-end developer and musician