Dự đoán xu hướng thiết kế đồ hoạ nổi bật năm 2024

Cẩm Lê · 2023-12-30 15:14:21 · 3831 lượt xem
image - Dự đoán xu hướng thiết kế đồ hoạ nổi bật năm 2024

Năm 2023 sắp kết thúc cũng là thời điểm những người làm trong ngành Thiết kế & Sáng tạo háo hức ngóng chờ những dự đoán màu sắc, hình dạng và phong cách sẽ định hình cho năm 2024. Nếu nhanh chóng đón đầu xu hướng mới, Designers có thể lấy cảm hứng từ chúng và thực hiện những dự án hoành tráng, hấp dẫn và không kém phần hiện đại. Hãy cùng colorME khám phá chi tiết những xu hướng được dự đoán sẽ trở nên viral trong năm 2024 để có những thiết kế độc đáo và bắt trend nhất nhé!

Tiếp nối series “Dự đoán xu hướng thiết kế từng năm" nhằm giúp các Designer có một nguồn tham khảo hữu ích, colorME tiếp tục mang đến cho bạn những dự đoán về “Xu hướng thiết kế 2024 được tổng hợp từ nhiều nguồn tài liệu thiết kế đáng tin cậy. Bạn cũng có thể tìm hiểu lại về “Xu hướng thiết kế 2023” tại ĐÂY để có góc nhìn tổng quan về sự thay đổi xu thế thiết kế đồ hoạ.

Trong bài viết trước, để giải đáp lý do tại sao mỗi năm xu hướng thiết kế lại thay đổi, colorME đã đưa đến cho bạn hai lý do chính:

  • Thứ nhất, xu hướng thiết kế đồ họa thay đổi theo từng năm để đáp ứng sự phát triển liên tục của công nghệ, sự cập nhật văn hóa và xu thế xã hội, từ đó tạo ra sự đa dạng cho ngành Creative & Design. 
  • Thứ hai, sự thay đổi trong nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng cũng thúc đẩy cập nhật xu hướng thiết kế ngày một đa dạng và độc đáo hơn.

Còn bây giờ, hãy cùng colorME tìm hiểu về một vài xu hướng thiết kế được dự đoán sẽ lên ngôi trong năm 2024 này ngay bên dưới nha! 


Dự đoán xu hướng thiết kế đồ hoạ nổi bật 2024 

#01: Xu hướng thiết kế Hand-Drawn Illustrations

Theo khảo sát từ Stackla - một công ty cung cấp giải pháp quản lý và thu thập thông tin người dùng trên các nền tảng truyền thông xã hội đã cho thấy, 88% người tiêu dùng đồng ý rằng tính xác thực là yếu tố quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến việc họ yêu thích và ủng hộ một thương hiệu. 

Bên cạnh đó, theo báo cáo của Adobe Trust Report cho thấy 72% người tiêu dùng nhận định rằng niềm tin của họ dành cho các thương hiệu sẽ giảm xuống nếu nhãn hàng không đảm bảo tính cá nhân hóa trong hoạt động marketing. 

Những ấn phẩm độc nhất, thể hiện dấu ấn riêng của thương hiệu được thiết kế thủ công mang đến cho người xem trải nghiệm thưởng thức mới mẻ vì không trùng lặp với bất cứ thương hiệu nào trước đó. Vì vậy, không quá khó để nhận ra rằng xu hướng thiết kế Hand-Drawn Illustrations sẽ trở nên phổ biến trong năm sau. 

Khách hàng luôn yêu thích tác phẩm thủ công hơn ảnh chụp có sẵn

Hand-Drawn Illustrations sắp tới sẽ được tích hợp nhiều hơn vào các dự án thiết kế đồ họa số, từ trang web đến ứng dụng di động và nền tảng truyền thông xã hội. Sự tự nhiên và nhân văn hóa của phong cách này thường tạo ra một trải nghiệm thân thiện và gần gũi. Phong cách Illustration gần gũi và chân thực khiến thương hiệu trở nên nổi bật so với đối thủ cạnh tranh bởi người tiêu dùng luôn yêu thích tác phẩm thủ công hơn ảnh chụp có sẵn. 


Dự đoán xu hướng thiết kế đồ hoạ nổi bật 2024

#02: Xu hướng thiết kế Surrealist Maximalism

Xu hướng thiết kế đồ họa Chủ nghĩa tối đa siêu thực (Surrealist Maximalism) là một xu hướng thiết kế độc đáo kết hợp giữa chủ nghĩa tối đa (Maximalism) và các yếu tố siêu thực (Surrealism) để tạo ra những thiết kế đồ họa phức tạp, đa chiều và đầy mê hoặc.

Trong năm 2023, sau khi đại dịch dần qua đi, xu hướng thiết kế đồ hoạ Minimalist đang dần dần nhường chỗ cho các thiết kế sặc sỡ và rực rỡ như Surrealist Maximalism. Với những đặc tính nổi bật của xu hướng thiết kế này, không khó để thấy nó vẫn sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2024.

Cụ thể hơn, sự phát triển của nó đã được áp dụng bởi những brand nổi tiếng trên toàn cầu. Để đánh dấu sự ra mắt của túi xách Gucci Bamboo 1947, thương hiệu Gucci danh giá đã kết hợp cùng Nico Ito để tạo nên một thiết kế túi quai tre đặc biệt theo phong cách chủ nghĩa Surrealist Maximalism này. Hãy cùng chiêm ngưỡng thiết kế ấn tượng này ngay bên dưới nhé!

Gucci kết hợp cùng Nico Ito để tạo nên một thiết kế túi quai tre đặc biệt theo phong cách chủ nghĩa Surrealist Maximalism

 

Dự đoán xu hướng thiết kế đồ hoạ nổi bật 2024

#03: Xu hướng thiết kế 3D Design Elements

Xu hướng thiết kế 3D là một trong những xu hướng thiết kế phổ biến nhất toàn cầu thời gian này. Tuy vậy, không vì vậy mà trong những năm sắp tới, xu hướng này được dự đoán ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa. 

Theo Exploding Topics chia sẻ, xu hướng sử dụng hình thiết kế 3D tăng trưởng 20% mỗi năm từ 2020 đến 2026.

Theo nhận định từ các chuyên gia, sẽ có sự gia tăng lên tới 35% nguồn nhân lực các nhà thiết kế đồ họa liên quan đến máy tính và lĩnh vực truyền thông điện tử khác trong những năm tới. Điều này phần lớn được thúc đẩy bởi các công nghệ mới ra đời giúp việc thiết kế kết cấu 3D phức tạp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Với bản chất là sử dụng các element là các hình dạng 3D vào các thiết kế 2D, ngày nay, cùng sự giúp sức của các chương trình như Cinema 4D, bộ công cụ Substance của Adobe hay các ứng dụng khác, các Designer có thể tạo ra hình ảnh 3D nhanh chóng với chất lượng cao hơn 


Dự đoán xu hướng thiết kế đồ hoạ nổi bật 2024

#04: Xu hướng thiết kế Candy-Colored Pastels

Xu hướng thiết kế với Candy-Colored Pastels (màu sắc pastel như kẹo) đang trở thành một điểm nhấn nổi bật trong ngành thiết kế đồ họa, đặc biệt với trải nghiệm người dùng. Màu sắc nhẹ nhàng, mát mẻ và tươi tắn của pastel tạo ra một không gian thị giác tinh tế mà không kém phần trẻ trung. 

Các tone màu pastel ngày càng trở nên phổ biến với các thương hiệu đa lĩnh vực

Hiện nay, xu hướng này ngày càng được nhiều người sử dụng đánh giá cao vì tính thẩm mỹ và sự tươi mới mà nó mang lại. Trong môi trường đầy đủ các màu sắc đậm, pastel có thể tạo ra vẻ ngoại lệ và giúp thông điệp hoặc hình ảnh nổi bật và dễ ghi nhớ. Vì vậy, không ngạc nhiên khi trước đây, nhóm màu pastel hầu hết chỉ sử dụng trong lĩnh vực thời trang và nội thất nhưng cho đến hiện tại, các tone màu pastel ngày càng trở nên phổ biến với các thương hiệu đa lĩnh vực.

Khi người dùng ngày càng ưu tiên hướng đến những sản phẩm giúp giảm căng thẳng, tạo nên sự thư giãn và thoải mái, không khó để kết luận lý do xu hướng thiết kế Candy-Colored Pastels trở nên phổ biến vào năm nay.


KẾT LUẬN

Hy vọng bài viết với chủ đề “Dự đoán xu hướng thiết kế đồ hoạ 2024” sẽ giúp bạn có thêm nguồn cảm hứng cũng như kiến thức cần thiết để áp dụng vào ấn phẩm cá nhân. Nếu như bạn quan tâm đến lĩnh vực thiết kế cũng như mong muốn theo đuổi Graphic Design một cách chuyên nghiệp và bài bản, hãy tìm hiểu Khóa học toàn diện Graphic & Multimedia Design Program của colorME hoặc liên hệ với chúng mình để có những tư vấn chi tiết nhất nhé!

Cẩm Lê · 2023-12-30 15:14:21 · 3831 lượt xem
Đánh giá bài viết

Inspiration of the day

Designers are meant to be loved, not to be understood.
Margaret Oscar, designer
Từ khóa nổi bật
Khoá học Photoshop Hà Nội