GIẢNG VIÊN

NGUYỄN
DU
GIANG
NIÊKDAM

“DÙ BẢN THÂN CÓ NĂNG LỰC
NHƯ THẾ NÀO THÌ HÃY LÀ MỘT
NGƯỜI LUÔN SẴN SÀNG VÀ
CÓ SỰ CHUẨN BỊ TỐT”

Từ một anh chàng đam mê F&B đã “kết duyên" cùng colorME lần đầu tiên vào tháng 4
năm 2019 và cũng từ đó, Du Giang đã gắn bó với ngôi nhà Sài Gòn này được 4 năm và
giảng dạy chính là 2 môn Illustrator và After Effect. Với vai trò hiện tại là Giám đốc
Đào Tạo chi nhánh Sài Gòn, thấy được sự phát triển từng ngày của colorME và đó
cũng là động lực để giữ được “lửa" về đam mê thiết kế của Giang cho đến bây giờ.

DÙ BẢN THÂN CÓ NĂNG LỰC NHƯ THẾ NÀO THÌ HÃY LUÔN SẴN SÀNG VÀ CÓ SỰ CHUẨN BỊ TỐT NHẤT, MỌI VIỆC ĐỀU CÓ THỂ GIẢI QUYẾT ĐƯỢC

Bạn đã từng có nỗi sợ nào trong lĩnh vực nào hay không?
Và đã đối đầu với nỗi sợ như thế nào?

Nỗi sợ lớn nhất của mình là sự trì hoãn và bản thân mình là một người trì hoãn nặng. Giang đã từng là một người để mọi việc “nước đến chân mới nhảy" và tất nhiên điều đó đã mang đến kết quả thiếu chỉn chu. Nhiều lần như thế Giang cảm thấy đang không có trách nhiệm với bản thân và công việc nên đã tìm thấy các "tips" bỏ túi khắc phục: đặt thứ tự ưu tiên cho các task, đổi địa điểm làm việc để tìm nguồn cảm hứng mới, tự đặt deadline cho bản thân và ghi chú bằng sổ tay thay vì điện thoại.

Mong muốn lớn nhất của Giang dành cho học viên của mình là gì?

Lúc mới đi dạy, Giang chỉ mong muốn các bạn có sản phẩm đẹp nhưng không tốn quá nhiều công sức. Lúc ấy mình đã chỉ các bạn những cách thiết kế tinh gọn, ít bước nhất và dễ nhớ vì không phải ai cũng vẽ đẹp. Bây giờ thì mình hy vọng các bạn học viên “nên biết mình đang làm gì" và “mình học thiết kế để làm gì". Giang cũng mong muốn các bạn gọi tên được công cụ, hiểu được từ khoá cần tìm và biết cách tìm kiếm ý tưởng.

Một câu chuyện nhỏ về học viên mà Giang đã nhớ đến bây giờ. Bạn là học viên của lớp Illustrator và lúc ấy chưa có định hướng gì nhiều về thiết kế, sau khi học bạn đã tự kinh doanh và đã rất thành công, tự hào là bạn vẫn dùng logo lúc mới học lớp của mình cho đến bây giờ.

CHỌN ĐI DẠY LÀ CÁCH GIÚP GIANG
TÌM LẠI LỬA NGHỀ VÀ ĐAM MÊ THIẾT KẾ

Giai đoạn nào là khiến Du Giang chông chênh, mất cân bằng nhất trong lĩnh vực này?

Mình tuy làm đúng ngành nhưng cũng đã trải qua giai đoạn không biết mình đã đi đúng hướng chưa hay nghề này không chọn mình. Lúc ấy mình làm việc trong công ty phong thuỷ nhưng nhận ra vibe không hợp với mình nên mỗi ngày đi làm đều bị lạc trôi và mất cân bằng. Đồng thời lúc đó mình còn làm thêm công việc bartender vào buổi tối nên vòng quay công việc cứ lặp đi lặp lại, dần dần mất năng lượng và stress nhiều hơn. Giang đã tìm được “phao cứu sinh" là colorME khi được bạn giới thiệu vào giảng dạy, mình như được tiếp thêm lửa nghề và từ đó đã biết chắc “nghề này chọn mình” rồi.

Lý do Giang chọn đi theo lĩnh vực thiết kế này?

Mình là một sinh viên thiết kế nhưng lý do lớn nhất để mình quyết định chọn nghề giảng dạy là vì hướng dẫn người học thiết kế giúp mình vui hơn và hứng thú hơn. Giảng dạy là cách gợi nhớ kiến thức thêm 1 lần nữa và mình cũng hiểu được cảm giác loay hoay khi học thiết kế nên mong muốn giúp đỡ các bạn có thêm động lực trong lĩnh vực này hơn. Thú vị hơn là bố Giang trước đây là một giảng viên dạy Photoshop nên thiết kế chắc là “niềm đam mê có sẵn trong máu" mình rồi.

Những sự kiện gắn với độ tuổi của mình mà Giang nhớ nhất và có ý nghĩa nhất?

Giang có rất nhiều kỷ niệm trong quá trình đi dạy của mình, nhiều bạn và nhiều câu chuyện khiến mình nhớ mãi nhưng để kể về một trong những kỷ niệm đó là những ngày đầu tiên làm giảng viên. Mình còn nhớ cảm giác khi đứng lớp đầu tiên để giảng dạy và lúc ấy Giang chưa kiểm soát được hơi thở, run và có áp lực sợ dạy sai. Từ những lúc chỉ đứng cuối lớp để hỗ trợ các bạn và đã trở thành người đứng dạy chính lớp thiết kế mang đến cho mình không chỉ niềm vui mà còn là niềm tự hào. Để khắc phục những giây phút đứng lớp căng thẳng đó thì Giang đã quyết định đi trợ giảng các môn khác để tìm hiểu kinh nghiệm giảng dạy và màn quăng miếng duyên dáng của đồng nghiệp đã giúp mình tự tin hơn.

Giang cũng có cho mình những quy tắc ngầm khi giảng dạy từ lúc là trợ giảng đến khi trở thành giảng viên chính thức là: Thiết kế đẹp là bắt buộc nên tính hiệu quả là yếu tố chính. Các bạn phải biết mình thiết kế cho đối tượng nào, hiểu sản phẩm để có được idea phù hợp.

TÍNH KỶ LUẬT VỀ THỜI GIAN SẼ GIÚP TỤI MÌNH TRỞ THÀNH MỘT NGƯỜI UY TÍN, SỐNG TRÁCH NHIỆM VÀ THÀNH CÔNG HƠN TRONG MỌI VIỆC

Nếu được chọn thêm 1 nghề khác, Giang nghĩ mình sẽ làm gì?

Đã từng làm việc là một bartender, ngoài thiết kế thì F&B còn là một sở trường thứ 2 của Giang. Nhưng thay vì là founder, Giang hứng thù đem các kiến thức và kỹ năng thiết kế của mình để hỗ trợ doanh nghiệp. Hoặc ở vị trí quản lý nhân sự và làm việc liên quan về branding sẽ hiểu quả hơn.

Nếu được gặp một người mà Giang cực kỳ ngưỡng mộ trong nghề, Giang sẽ gặp ai và nói gì?

Giang đã theo dõi và học hỏi rất nhiều kiến thức từ Youtuber “Chris Do" (Channel: The Futur). Kênh của anh ấy sẽ chuyên phân tích về ngành designer và các insight ít người khai thác về các nhu cầu của designer.
Và mình sẽ tận dụng cơ hội hỏi những topic “lowkey" của tác giả, những chủ đề mà mọi người ít để ý đến nhưng nó sẽ thực sự thu hút mình.

Nếu được tặng một kỹ năng hoàn toàn mới, Giang sẽ muốn đó là gì?

Với Giang thì kỹ năng quản lý thời gian là cần thiết nhất đối với bản thân. Lúc đó Giang sẽ có thẻ phân chia công việc , thứ tự làm việc và kiểm soát một cách có kế hoạch hơn. Hiện tại khi không có được kỹ năng đó, mình vẫn luôn học hỏi theo các bạn trẻ nổi bật để được truyền cảm hứng làm việc và học cách sắp xếp thời gian biểu thật khoa học. Với mình, tính kỷ luật về thời gian sẽ giúp tụi mình trở thành một người uy tín, sống trách nhiệm và thành công hơn trong mọi việc.

Giang nghĩ mọi người cần có những tố chất nào để theo đuổi lĩnh vực này?

Học đi đôi với hành nhưng nếu không trang bị đủ kiến thức thì sẽ không thể thực hành đúng và quen tay, nên điều đầu tiên sẽ là nắm vững các bài học, các chi tiết và những skill cơ bản.

Và Giang có một lời khuyên dành cho các bạn đang học thiết kế nói chung và các bạn học viên của colorME nói chung là đừng ngại hỏi bài nhé. Đừng sợ bị đánh giá, hãy chủ động hỏi và thắc mắc với giảng viên mọi thứ về bài học, vì các bạn là người mới nên hãy tìm hiểu tất tần tật kiến thức nha. Tiếp theo, nghe có vẻ không liên quan nhưng hãy thành thạo sử dụng máy tính, các thiết bị liên quan và cũng nên học cách giải nén file nữa. Điều này sẽ giúp ích các bạn sau này khi đi làm, gửi file cho khách hàng.

Là một người từng không còn hứng thú với đồ hoạ, mình đã tìm lại niềm yêu nghề cháy bỏng và hào hứng khi được giảng dạy cho các bạn mới bắt đầu, mình tìm thấy bản thân từ những ngày đầu khi chưa biết gì.

Hãy luôn tìm kiếm những điều khác biệt từ chính công việc của mình để không bị mất lửa và đam mê nhé!

PALETTE MÀU CỦA DU GIANG






Content: Kim Yến
Designer: Phương Lương
Art Director: Hà Trang
Photographer: Trần Nhật Tường
Developer: Thế Anh