hinh anh
hinh anh
hinh anh
Anh Hiếu đã đồng hành cùng colorME từ tháng 9 năm 2019 với vai trò là trợ giảng. Đến nay anh đang là giảng viên của bộ môn Photoshop, đồng thời cũng là trợ giảng của PowerPoint và InDesign
Anh Hiếu đã đồng hành cùng colorME từ tháng 9 năm 2019 với vai trò là trợ giảng. Đến nay anh đang là giảng viên của bộ môn Photoshop, đồng thời cũng là trợ giảng của PowerPoint và InDesign
hinh anh hinh anh

’’DẤU HIỆU CỦA MỘT LỰA CHỌN SAI LẦM CHÍNH LÀ KHÔNG TÌM ĐƯỢC NIỀM VUI THẬT SỰ’’

Đâu là những dấu hiệu để anh nhận ra thiết kế là con đường dành cho mình?
Anh nghĩ một trong những dấu hiệu đầu tiên đó chính là anh luôn quan tâm tới cái đẹp của mọi thứ xung quanh. Giống như khi chơi game vậy, anh không cần một nhân vật quá mạnh mà anh muốn một nhân vật sẽ khiến mọi người phải choáng ngợp bởi độ đẹp của nó đầu tiên. 

Ngoài ra anh thích vẽ từ khi còn rất bé. Anh hay táy máy vẽ trên những chất liệu có sẵn trong nhà như trên giấy hay trên báo. Nhưng khi lớn lên, anh dần cuốn vào việc học nhiều hơn và tiếp cận với rất nhiều thứ mới trên internet như mạng xã hội, game,... dần dà anh đã quên đi sở thích vẽ vời của mình từ lúc nào không hay. 

Tuy nhiên những dấu hiệu đó vẫn luôn hiển hiện trong cuộc sống của anh. Khi học đại học, trong môn lập trình, anh vẫn luôn quan tâm và hứng thú với những phần có hình ảnh, hình học. Và cho đến khi anh có cơ hội được học và làm việc tại colorME với bộ môn Photoshop, anh mới thật sự cảm thấy con đường này (thiết kế đồ họa) chính là con đường mà mình nên gắn bó và theo đuổi.
Nếu được lựa chọn thay đổi một điều trong quá khứ, anh sẽ chọn điều gì?
Có một điều anh luôn ước là mình có thể thay đổi đó chính là anh ước mình đã quyết đoán hơn khi chọn ngành học đại học của mình. Khi đó, anh đứng trước hai lựa chọn là ngành Thiết kế đồ họa và ngành Công nghệ thông tin. Anh đã rất phân vân vì khi đó anh vẫn còn đang ngoài nghi về việc mình có thực sự hợp với thiết kế hay không?

Và rồi cuối cùng khi quyết định, anh đã chọn ngành Công nghệ thông tin theo định hướng của gia đình và vì lúc đó ngành Công nghệ thông tin đang là một ngành rất hot. Tuy nhiên anh cũng không trách cứ gì bản thân mình trong quá khứ bởi vì đối với anh, cả 2 chuyên ngành đó đều như những trang giấy trắng và anh chưa thực sự biết được mình có thể làm những gì hay con đường nào mới đúng dành cho mình.  

Cho đến khi thực sự theo ngành học đã chọn, anh vẫn học được và làm được nhưng anh lại chưa từng tìm được niềm vui thật sự trong chính chuyên ngành này, thậm chí là cảm giác nhàm chán. Và đó là dấu hiệu lớn nhất khiến anh quyết định đăng ký một khóa học tại colorME để tìm lại được đam mê của mình.
“LÀ TRỢ GIẢNG TRONG THỜI GIAN DÀI GIÚP ANH THẤU HIỂU HỌC VIÊN NHIỀU HƠN”
nhac
Có lời khuyên nào anh luôn chia sẻ với mỗi lớp anh từng giảng dạy không?
Về mặt thực hành trên lớp học, anh luôn khuyên các bạn nên tập trung lắng nghe bài giảng trước sau đó đến phần thực hành mới bắt đầu làm sau. Vì anh thấy một tình trạng rất nhiều bạn gặp phải đó chính là vừa nghe, nhìn vừa làm thử. Điều này sẽ khiến các bạn dễ bị lỡ mất những kiến thức, thông tin mà giảng viên giải thích thêm mà chỉ thiết kế theo kiểu bắt chước thao tác.
br Về mặt tư duy anh luôn nhắc nhở các bạn nên phân biệt rõ sở thích và đam mê. Thường sở thích sẽ là thứ phụ, giúp của cuộc đời chúng ta thêm màu sắc hay thậm chí chỉ là bất chợt. Nhưng đam mê sẽ là thứ ta cần đầu tư, theo đuổi, phấn đấu và sẵn sàng làm nó bất chấp rất nhiều cản trở về nhiều khía cạnh khác nhau.

Bản thân sở thích hay đam mê đều có hướng phát triển riêng của nó. Nếu đó là sở thích, bạn có thể học để trải nghiệm, thử nhiều phần mềm khác nhau, biết mỗi cái một chút để phục vụ cho cuộc sống của mình. Nhưng muốn phát triển đam mê, bạn sẽ cần dành nhiều thời gian để nghiên cứu nghiêm túc và xây dựng từng bước nhỏ để đạt được ước mơ của mình.
Đâu là điểm khiến anh tự tin về cách giảng dạy của mình?
Anh nghĩ một điều vô cùng quan trọng đã tạo nên phong cách dạy của anh là việc anh đã làm trợ giảng trong một thời gian rất dài. Điều này đã giúp anh thấu hiểu được rất nhiều học viên của mình bởi vì khi đứng từ phía các bạn học viên, anh thấy được rất nhiều những kiểu khó khăn hay sai lầm mà các bạn hay mắc phải. 

Do đó anh luôn hướng dẫn rất kỹ và cố gắng để giải thích cho các bạn học viên một cách dễ hiểu nhất có thể. Vì đến sau cùng anh cũng chỉ mong học viên của mình sẽ có được trải nghiệm tốt và có thể ứng dụng kiến thức, kỹ năng học được vào chính cuộc sống của mình.
hinh anh

CÓ ĐƯỢC SỰ TỰ TIN LÀ CẢ MỘT HÀNH TRÌNH DÀI VỚI RẤT NHIỀU BƯỚC NHỎ

Anh nghĩ điều gì đã tạo nên một giảng viên Hiếu Nguyễn như ngày hôm nay?
Anh nghĩ đó là ‘’hành trình’’. Lần đầu tiên anh bén duyên với ngành nghề này là khi anh nhận được lời mời làm trợ giảng từ chính chị Giảng viên của mình tại colorME. Lúc đó anh thực sự rất mừng và sẵn sàng dành nhiều thời gian của mình để học tập và làm việc trong một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ.

Sau đó anh đã dần phát triển và level up bản thân qua việc trợ giảng khá nhiều lớp. Tuy nhiên anh cũng vẫn có một nỗi mặc cảm khiến anh chưa dám tự tin để trở thành một giảng viên. Anh nghĩ và thấy rất nhiều giảng viên ngoài kia đều xuất thân từ một nền tảng rất vững chắc. Có thể họ được học trong những trường chuyên về thiết kế, hay họ được sinh ra trong một cái nôi của nghệ thuật từ gia đình. Còn anh thì là một người làm trái ngành và vẫn chỉ đang là một trợ giảng.

Tuy nhiên, đợt dịch Covid-19, colorME chuyển sang hình thức giảng dạy online. Anh nghĩ đó đã là một cơ hội tuyệt vời để anh luyện tập khả năng nói và truyền đạt thông tin và bớt ngại ngùng hơn. Và rồi sự mặc cảm đó biến mất, đến khi quay trở lại với lớp dạy trực tiếp anh tiếp tục luyện tập cách thể hiện quan điểm và cử chỉ. Đặc biệt là nhờ sự ủng hộ và giúp đỡ từ các đồng nghiệp là các trợ giảng, giảng viên khác. Anh đã có đủ tự tin để trở thành một giảng viên như ngày hôm nay.
Đối với anh, sự thành công của mình đang được đo lường bởi những thước đo nào?
Có 2 thước đo khiến anh cảm thấy rằng mình đang thành công.  Thứ nhất là về phía học viên. Ở mỗi buổi kết thúc khóa học, thường học viên và giảng viên sẽ ngồi lại với nhau để liên hoan. Có một câu hỏi mà anh luôn xem như huy chương của mình đó là ‘’Sau lớp này anh còn dạy khóa nào nữa không?’’ và rất nhiều bạn đã nói rằng nếu anh dạy thêm lớp A, lớp B nữa thì các bạn ý vẫn sẽ đăng ký lớp của anh. Qua những câu nói đó anh phần nào cảm nhận được rằng mình đã thật sự thực hiện tốt và thành công trong vai trò giảng viên của mình.  

Thứ hai là về phía colorME, ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình là một giảng viên, anh may mắn khi được anh CEO tin tưởng để cho anh cơ hội để cùng tạo nên E-Learning (Nền tảng gồm các khóa học online của colorME) và thực sự sản phẩm đó cũng khá thành công.
*ColorME Palette là chuyên mục để ta được nhìn, đọc và cảm ‘’sắc màu’’ riêng của mỗi con người tại colorME qua những câu chuyện thú vị mà họ chia sẻ.
Palette màu của Hiếu nguyễn:
hinh anh
Content:
Đăng Đạt
Designer:
Phương Linh
Art director:
Hà Trang
Photographer:
Phương Mai
Developer:
Hoàng Cường