Planning Page

Thời gian anh bắt đầu hành trình trở thành giảng viên của mình là khi nào? Và lí do anh chọn con đường này là gì? 

Anh có cơ hội lần đầu làm giảng viên vào năm 2016 tại colorME. Lúc đó bản thân anh đang là một designer và cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo. Tuy nhiên, niềm yêu thích của anh với việc được chia sẻ đã khiến anh quyết tâm đi theo con đường này.

Từ khi còn trẻ, anh rất thích việc được chia sẻ về những câu chuyện mới hay những kiến thức hay cho mọi người. Anh thực sự cảm thấy rất tận hưởng và tích cực khi làm điều đó. Chẳng biết từ khi nào mà niềm yêu thích, thói quen này đã dần trở thành phong cách sống của anh.

Giờ đây, khi là một giảng viên, anh nhận thức được những lời nói, chia sẻ của mình còn có thể ảnh hưởng vô cùng lớn tới cuộc đời của một hay nhiều người khác. Điều đó lại càng củng cố hơn niềm tin của anh rằng đây chính là sứ mệnh của mình.

 Đã có giai đoạn nào anh cảm thấy mông lung trên chính con đường này chưa? Và động lực nào giúp anh đi qua được giai đoạn đó? 

Thời điểm bắt đầu vào năm 2016 cũng chính là lúc anh mông lung nhất. Khi đó anh phải đứng giữa 2 lựa chọn là phấn đấu để trở thành một Master Design hay một Giảng viên về Design.

Giai đoạn đó anh thật sự rất mơ hồ về con đường mình đang đi thậm chí là mất niềm tin về chính bản thân mình. Lúc đó anh luôn tự hỏi: "Liệu mình có đang đi đúng đường hay không?". Thậm chí đã có lúc, anh đã tạm dừng tất cả trong vòng 2 tháng để suy nghĩ nghiêm túc về lựa chọn của mình.

Điều đã giúp anh thoát ra được đó chính là sự nhận thức rõ ràng về việc Master hay Giảng viên Design hay kể cả bất kì lĩnh vực nào khác đều có chung một sứ mệnh. Đó chính là chia sẻ những giá trị mà mình có để giúp những người xung quanh trở nên tốt hơn, giỏi hơn. Đó cũng là lúc anh tìm ra được "chia sẻ" đã trở thành đam mê của mình.

Anh cảm thấy việc có cơ hội để trở thành một giảng viên thật sự ý nghĩa. Suốt 8 năm vừa qua anh chưa từng thấy nhàm chán hay hết động lực. Là một giảng viên, anh được phát triển hơn rất nhiều về mặt tư duy, cách ứng xử, cách truyền đạt thông tin… Mỗi ngày anh thấy mình nhận được thêm rất nhiều thứ, vì mỗi lớp khai giảng anh lại gặp những học viên mới, được nghe những quan điểm mới, rút ra những bài học mới. Và càng về sau, anh càng có nhiều cái để chia sẻ hơn.

 Đến nay, anh đã có được quan điểm, phong cách giảng dạy nào của riêng bản thân mình? 

Đối với anh, việc giảng dạy xuất phát từ đam mê, và mục đích anh giảng dạy là muốn người nghe nhận được những thông tin có giá trị đối với chính họ. Anh luôn tập trung vào những trải nghiệm thực và giá trị thực cần thiết đối với người học thay vì cố gắng đưa ra quá nhiều kiến thức từ Á đến Âu.

Và anh cũng luôn nói với học viên của mình về đam mê - thứ mà ta sẵn sàng dành phần lớn cuộc đời để theo đuổi và tự tin về con người mà mình trở thành. Khi những học viên tìm đến anh, anh cũng mong họ tìm được niềm đam mê như vậy trong thiết kế.

 Anh nghĩ như thế nào về vấn đề tự tin - tự mãntự ti - khiêm tốn trong lĩnh vực thiết kế? 

Anh nghĩ là đây là vấn đề khá thường gặp không chỉ ở thiết kế mà còn ở trong rất nhiều lĩnh vực khác. Nói đúng hơn, thì nó gắn liền với con người.

Trong hành trình phát triển chắc hẳn ai cũng từng trải qua cảm giác tự hào đến mức tự mãn về những thành công hay điểm mạnh của bản thân, tương tự những lúc khiêm tốn đến mức tự ti không dám thể hiện quan điểm hay công nhận năng lực của chính mình. Nhưng có một "công thức" mà anh đang áp dụng với chính mình ở hiện tại đó chính là "nên là người giỏi nhất, đồng thời cũng là người kém nhất".

Điều đó giúp anh có được sự tự tin với những thứ mình có và sẵn sàng chia sẻ với mọi người nhưng đồng thời cũng luôn trong tâm thế cầu thị để học hỏi nhiều hơn nữa, tìm tòi nhiều hơn nữa, đặc biệt là từ chính những người xung quanh.

 Theo anh việc  tại sao lại quan trọng đến thế? 

Đối với anh những người xung quanh chính là những kinh nghiệm thực tế nhất và gắn sát với cuộc sống của chúng ta nhất. Chẳng phải tự nhiên mà những người "xung quanh" này lại xuất hiện trong cuộc sống của bạn chứ không phải một người nào đó khác. Họ được số phận sắp xếp liên kết với mỗi chúng ta đều có lí do. Nói cách khác, họ chính là những "món quà" mà cuộc đời dành tặng cho mình.

Mỗi người đều có rất nhiều cái mà anh chưa biết không chỉ trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo mà là còn cả trong đời sống nữa. Do đó anh luôn học hỏi từ những bạn bè, đồng nghiệp, tiền bối, thậm chí là chính học viên của mình.

 Nếu có thể tự tạo nên một không gian sáng tạo cho chính mình mà không có bất kì một giới hạn nào, thì không gian đó sẽ như thế nào? 

Anh muốn không gian sáng tạo của mình sẽ thật thoáng, sạch sẽ và gọn gàng. Màu chủ đạo sẽ là trắng, xanh lá cây hoặc nâu. Anh từng đọc ở đâu đó về việc "Những người càng sáng tạo thì không gian của họ sẽ càng bừa bộn". Nhưng bản thân anh thích sự gọn gàng hơn.

Ngoài ra anh sẽ thích phòng của mình có thêm một giá treo/tủ treo quần áo và một ô cửa sổ với view nhìn ra thấy núi trời. Và tuyệt hơn cả là anh được làm việc trong một căn phòng như vậy vào một sớm tinh mơ. Vì qua thời gian dài thử nghiệm thì anh thấy khoảng 5-7h sẽ là lúc đầu óc của anh sẽ sáng tạo và làm việc năng xuất nhất.

  Nguồn cảm hứng lớn nhất của anh trong quá trình sáng tạo là gì? 

Như anh có chia sẻ thì anh thích phòng thoáng và nhìn ra núi. Lí do là vì anh muốn một không gian có thể khơi gợi được sự tự nhiên trong chính mình và vẫn có kết nối với thiên nhiên. Vì đối với anh thiên nhiên chính là nguồn cảm hứng tuyệt vời để anh có thể thăng hoa trong sáng tạo.

Đúng như câu nói "Thiên nhiên chính là bản thiết kế vĩ đại và hoàn hảo nhất". Khi tĩnh lặng và kết nối với thiên nhiên như núi, mây, trời, đất anh cảm giác rất tĩnh lặng trong tâm hồn và cân bằng được cảm xúc. Đó chính là "mảnh đất" để sự sáng tạo được sinh sôi. Thậm chí khi nhìn vào thiên nhiên anh cũng thấy vô vàn những cấu trúc, chất liệu cho sự sáng tạo mà ta có thể học hỏi.

*ColorME Palette là chuyên mục để ta được nhìn, đọc và cảm "sắc màu" riêng của mỗi con người tại colorME qua những câu chuyện thú vị mà họ chia sẻ.

Nội dung:  Đăng Đạt

Thiết kế:  Thu Hà, Mỹ Duyên

Chỉnh sửa và duyệt thiết kế:  Phương Linh, Hà Trang

Photographer:  Phương Mai

Developer: Đàm Ngọc Khánh