Học Thiết Kế Đồ Hoạ Thì Lựa Chọn Laptop Gì? Cẩm Nang Lựa Chọn Laptop Dành Cho Designer Từ A Đến Z

Quỳnh Ngân · 2023-08-10 11:28:37 · 1572 lượt xem
image - Học Thiết Kế Đồ Hoạ Thì Lựa Chọn Laptop Gì? Cẩm Nang Lựa Chọn Laptop Dành Cho Designer Từ A Đến Z

Bạn đang quan tâm đến ngành nghề học thiết kế đồ hoạ? Bạn đang cần mua một chiếc laptop phù hợp mà chưa biết chọn mẫu nào? Có quá nhiều yếu tố trên một sản phẩm như vậy khiến bạn phân vân? Vậy thì hãy để “cẩm nang lựa chọn” của colorME giúp bạn một tay nhé. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ đi qua những vấn đề mà bạn THỰC SỰ cần để tâm khi lựa chọn một sản phẩm laptop dành cho designer hoặc khi học thiết kế đồ hoạ. Qua đó vừa tiết kiệm thời gian, tiền bạc mà lại có thể giúp bạn có được những gì hợp với bản thân nhất.

Hãy bắt đầu từ nhu cầu của chính bạn. Cẩm nang lựa chọn laptop dành cho Designer

Nếu nhu cầu của bạn là dựng phim chuyên nghiệp, chạy các job với kinh phí và thù lao rất cao thì những cỗ máy siêu mạnh sẽ là lựa chọn phải có

Đúng là khi chọn các sản phẩm laptop dành cho ngành học thiết kế đồ hoạ, máy càng mạnh, càng đắt tiền thì sẽ cho chúng ta trải nghiệm thiết kế càng cao. Nhưng liệu đó có phải sản phẩm thực sự phù hợp với bạn? Điều này thì chưa chắc. Nếu nhu cầu của bạn là dựng phim chuyên nghiệp, chạy các job với kinh phí và thù lao rất cao thì những cỗ máy siêu mạnh sẽ là lựa chọn phải có. Nhưng lỡ đâu, mọi thứ với bạn chỉ thực sự dừng ở việc cắt ghép, chỉnh sửa ảnh/ video Full HD từ điện thoại thì sao?

Đó là lý do mà bạn nên nắm rõ nhu cầu của bản thân trước khi cân nhắc bất kỳ chiếc laptop dành cho designer nào. Bạn thiết kế cho vui hay vì công việc yêu cầu? Nền tảng bạn đang làm việc sẽ hỗ trợ ảnh với chất lượng ra sao? Khách hàng muốn có những sản phẩm như thế nào? Bạn quen dùng công cụ gì để học thiết kế đồ hoạ?,... Hãy bắt đầu với những câu hỏi kiểu như vậy để tìm được những gì cần thiết.

Ngoài ra thì cũng tùy vào thể loại sản phẩm mà bạn làm việc cùng. Chúng ta sẽ định hình được những tiêu chí khác nhau trên chiếc laptop dành cho việc học thiết kế đồ họa cần mua. Nếu phải thiết kế một sản phẩm có tính nghệ thuật với nhiều layer sống động; bạn sẽ cần một chiếc laptop với màn hình chất lượng cao nhất có thể. Còn nếu bạn phải edit video có nhiều âm thanh thì mẫu máy bạn cần mua sẽ nên có một bộ loa to và rõ.

Các yếu tố kỹ thuật cần lưu ý khi chọn laptop dành cho Designer

Sau khi đã biết được cụ thể về nhu cầu của bản thân, đã đến lúc chúng ta sẽ dựa vào đó để chọn lựa phần cứng thích hợp cho chiếc laptop chuyên phục vụ cho nhu cầu học thiết kế đồ hoạ. Dưới đây sẽ là một số gợi ý mà colorME đưa ra, về những tiêu chí bạn cần lưu ý cũng như cách lựa chọn sao cho phù hợp.

Các tiêu chí cần lưu ý khi mua laptop dành cho designer

Tiêu chí chọn laptop dành cho designer #1: Thiết kế máy

Không chỉ sức mạnh phần cứng mới là quan trọng, thiết kế của máy cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới công việc của bạn. Nếu bạn chỉ phải ngồi trong văn phòng và học thiết kế đồ hoạ thì tiêu chí này đúng là không có nhiều ý nghĩa. Nhưng chẳng hạn nếu bạn là travel blogger, bạn sẽ không muốn có một chiếc máy cực kỳ nặng trên lưng sau khi đã “tải" đủ loại ống kính, máy ảnh hay chân máy,... đúng không nào? Nếu phải chọn các sản phẩm laptop có trọng lượng nhẹ, bạn cũng nên xem thêm về vỏ máy hay bản lề để kiểm tra độ chắc chắn. Một chiếc laptop theo chân bạn khắp mọi nơi thì cũng sẽ nên có được sự bền bỉ, để không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra.

Tiêu chí chọn laptop dành cho designer #2: Vi xử lý

Vi xử lý chính là bộ não của chiếc laptop mà bạn sắp mua, giúp máy có khả năng vận hành và xử lý các loại dữ liệu một cách mượt mà. Với nhu cầu học thiết kế đồ hoạ thì ở thời điểm bài viết được đăng tải, bốn lõi sẽ là con số tối thiểu để chúng ta có được trải nghiệm vừa học thiết kế đồ hoạ được tốt nhất, vừa tra cứu tư liệu hay làm một số công việc cần thiết khác. Ngoài ra thì có một điều nên nhớ là xung nhịp càng cao, vi xử lý đó lại càng đáng được chọn để học thiết kế đồ hoạ; do nó có thể giúp chúng ta xử lý mọi thứ một cách nhanh chóng.

Tiêu chí chọn laptop dành cho designer #3: RAM

 RAM của máy nên có dung lượng nhiều và tốc độ giao tiếp cao để mọi thứ diễn ra thuận lợi và tiết kiệm thời gian

Sau vi xử lý, RAM cũng là thành phần mà bạn rất nên để ý khi chọn laptop dành cho designer. Với việc là nơi mà vi xử lý sẽ lấy dữ liệu liên tục trong quá trình học thiết kế đồ hoạ, edit video, RAM của máy nên có dung lượng nhiều và tốc độ giao tiếp cao để mọi thứ diễn ra thuận lợi và tiết kiệm thời gian. Nếu như bạn chỉ đơn thuần cắt ghép hay thêm các hiệu ứng, chữ cơ bản, cụ thể hơn thì bạn chỉ thao tác 1 phần mềm như Photoshop thì 8GB RAM sẽ là con số tạm ổn. Còn nếu đã liên quan tới các hiệu ứng 2D, 3D phức tạp, như Illustrator, Premiere, Figma,... thì hãy cứ trang bị cho mình tối thiểu 16GB là tốt nhất.

Riêng với việc mua laptop thì hãy kiểm tra thêm xem, sản phẩm bạn định đem về có cho phép nâng cấp RAM hay không. Một vài máy sẽ cho phép chúng ta thoải mái tháo lắp RAM để phục vụ nhu cầu cá nhân nếu cần, nhưng cũng có những máy RAM sẽ hàn chết - nhất là ở các máy mỏng nhẹ - và buộc bạn phải xác định nhu cầu sử dụng lâu dài của bản thân trước khi mua về.

Tiêu chí chọn laptop dành cho designer #4: Card màn hình 

Card màn hình khi học thiết kế đồ hoạ sẽ có vai trò san sẻ áp lực trong việc xử lý đồ hoạ cho CPU

Trừ khi ảnh/ video mà bạn đang thiết kế có chất lượng rất thấp, còn lại thì một chiếc laptop chất lượng sẽ không thể nào thiếu được card màn hình. Card màn hình khi học thiết kế đồ hoạ sẽ có vai trò san sẻ áp lực trong việc xử lý đồ hoạ cho CPU. Chúng giúp toàn bộ hệ thống hoạt động được trơn tru hơn, quá trình tạo ra sản phẩm cũng nhờ vậy mà được thúc đẩy.

Tiêu chí chọn laptop dành cho designer #5: Ổ cứng 

Để giúp máy có đủ chỗ cho tất cả những thứ như vậy; một chiếc ổ cứng với dung lượng từ 500GB trở lên sẽ là phù hợp

Ổ cứng là nơi lưu trữ tất cả những gì chúng ta có liên quan đến công việc, vậy nên khi lựa chọn linh kiện này, chúng ta cũng sẽ rất có nhiều điều đáng chú ý. Thường khi học thiết kế đồ hoạ hoặc edit video thì bạn sẽ cần lưu rất nhiều loại dữ liệu như source quay, hình ảnh tư liệu, intro mẫu, outro mẫu, hay tất nhiên rồi, cả những sản phẩm hoàn chỉnh nữa. Để giúp máy có đủ chỗ cho tất cả những thứ như vậy; một chiếc ổ cứng với dung lượng từ 500GB trở lên sẽ là phù hợp để chọn lựa rồi. Và ổ này nên là ổ SSD để việc truy xuất chúng trong khi làm việc sẽ được nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Ngoài lưu trên ổ cứng của laptop, bạn cũng có thể sắm thêm các loại ổ gắn ngoài hay mua dung lượng đám mây để lưu trữ trực tuyến - vừa đỡ tạo áp lực cho máy lại có thể dùng dữ liệu bất cứ khi nào mình muốn.

Tiêu chí chọn laptop dành cho designer #6: Màn hình 

Màn hình chính là điểm quan trọng nhất vì nó ảnh hưởng đến chất lượng ảnh thông qua mắt nhìn của designer

Khi công việc chính của bạn là học thiết kế đồ hoạ thì một chiếc màn hình tốt sẽ là rất cần thiết để giúp trải nghiệm làm việc được tối ưu và có độ chính xác cao. Về kích thước, màn hình trên chiếc laptop bạn mua sẽ nên từ 14 inch trở lên để chúng ta nhìn rõ hình ảnh, layer, typo,... và đi kèm với đó nên là độ phủ màu và chính xác màu cao nhất có thể (DeltaE < 2.0). Độ sáng của màn hình này cũng nên ở mức tốt, tối ưu nhất sẽ là trên 400 nits để đảm bảo thích hợp với mọi loại môi trường làm việc.

Lời Kết

Trên đây là những điều mà colorME muốn chia sẻ về quá trình chọn một chiếc laptop dành cho designer hoặc cho những ai đang theo học thiết kế đồ hoạ. Hi vọng rằng những thông tin trong bài sẽ giúp bạn tìm kiếm được sản phẩm mình cần một cách thuận lợi nhất. Và nếu bạn đọc đang có nhu cầu tìm kiếm trung tâm đào tạo thiết kế đồ họa chuyên sâu thì có thể tham khảo Chương trình học Thiết kế đồ hoạ và Đa phương tiện toàn diện tại colorME. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: Số 2/1160 đường Láng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024 3550 0333

Website: colorME

Fanpage: Color ME

Quỳnh Ngân · 2023-08-10 11:28:37 · 1572 lượt xem
Đánh giá bài viết

Inspiration of the day

Designers are meant to be loved, not to be understood.
Margaret Oscar, designer
Từ khóa nổi bật
Khoá học Photoshop Hà Nội