Đón đầu xu hướng 2019 · bold typography

Quỳnh Anh · 2019-02-20 14:31:09 · 13568 lượt xem
image - Đón đầu xu hướng 2019  ·  bold typography

Nói đến font chữ, cộng đồng designer không khỏi ‘xôn xao’ khi nhắc tới xu hướng typography ‘nóng hổi’ của năm 2019 - Bold typography.

Mặc dù loại typo này đã khá thân thuộc với các designer, nhưng với tính ứng dụng cao và ‘ngoại hình’ bự đầy hút mắt, cùng xem ‘bình mới rượu cũ’ có gì ấn tượng mà khiến các designer ‘sôi sùng sục’ như vậy nhé.

Bold fonts là gì thế?

Trước khi giới thiệu các xu hướng nổi bật, cùng ‘ngó nghiêng’ qua kiến thức thiết kế một chút nào.

Đặc điểm chính của thiết kế Bold là sử dụng font chữ lớn, đậm nổi bật, sắp xếp bố cục chữ ở vị trí trung tâm, với mục đích chính là: Làm nổi bật những nội dung quan trọng trong một bản thiết kế. Bởi vậy, designer đôi khi không ngần ngại mà cho nó bự ngang bằng các yếu tố đồ họa (graphics) khác, thậm chí… lớn hơn và chiếm trọn phần diện tích thiết kế. 


Giải mã sự bùng nổ của Bold font 

Phông chữ càng lớn, thông điệp càng rõ ràng.Với thiết kế website, bạn luôn muốn chúng tối giản và dễ hiểu hết mức có thể, giúp người dùng thao tác hiệu quả và thể hiện rõ ràng, thuyết phục thông điệp của bạn. 

Giả sử nhé, nếu bạn tham lam đưa vào quá nhiều chữ, thiếu phân cấp đậm nhạt, người dùng sẽ rất bối rối và khó để tìm nhanh thông tin mà họ đang quan tâm. Tương tự, với thiết kế logo hay bao bì sản phẩm, bạn đâu muốn chúng rối mắt và lộn xộn, để cuối cùng không có thông tin nào ‘lọt’ vào trí nhớ người tiêu dùng, phải không nào.


Xắn tay áo và thực hành thôi

Bold font luôn chứa những yếu tố đầy bất ngờ và lôi cuốn. Chúng thường mang tới ấn tượng tự tin, bình tĩnh và dứt khoát, chẳng trách anh chàng này lại mang danh ‘đa-zi năng’ bậc nhất đến thế, ‘nhạc nào cũng nhảy’ - phù hợp với hầu hết loại thiết kế khác nhau đấy nhé.

Website và app

Đừng quên phân cấp thông tin, và chỉ chọn một vài từ chủ chốt để Bold đậm thôi bạn nhé. Nếu lo lắng rằng, quá ít nội dung sẽ làm người xem khó nắm bắt được thông tin, thì đừng quên phần hình ảnh sẽ là cứu cánh hiệu quả, nên hãy chọn ảnh stock thật khéo léo, bạn nhé.

Bạn xem lại trọn bộ thiết kế website tại đây.


Logo


Thông thường, logo sẽ phụ thuộc vào bộ nhận diện của nhãn hàng. Nhưng rất nhiều brand chẳng hề ngần ngại phá cách, đi theo xu hướng Bold Typography. Sẽ càng hiệu quả hơn nếu typeface có điểm tương đồng và hài hòa với thiết kế logo (cùng hình dạng, tracking, leading hợp lí..), giúp tạo một tổng thể vừa mắt hơn. Đặc biệt, kiểu logo Buble Lettering đậm và phồng ở thân như những hạt bong bóng đang là một trong 10 xu hướng logo 2019 này đấy.


Business Card và Poster

Bạn thấy đấy, trong những hình minh họa dưới đây, cùng là làm đậm nhưng mỗi mẫu thiết kế mang lại ấn tượng và cảm xúc rất khác nhau phải không? Khi tối giản, lúc lịch thiệp, khi phá cách, Bold Typography khá dễ ứng dụng trong rất nhiều tình huống khác nhau.


Thiết kế bao bì

Đừng quên sử dụng hiệu quả các khoảng trắng, giãn cách thông tin và lựa chọn ảnh minh họa phù hợp nhé. Điều này giúp bao bì của bạn dễ nhìn hơn và không bị rối mắt.

Bạn xem lại một số tips thiết kế bao bì tại đây.


Bìa sách
Phông chữ đậm ngày một phổ biến trên bìa sách, đặc biệt với các ebook. Designer thường ưa chuộng loại font này bởi sự dễ kết hợp, ứng dụng với hình ảnh, cũng như phân cấp thông tin khá hiệu quả, như trong hình dưới đây:


Tạm kết

Một thiết kế Bold Typography đem lại cảm giác mạnh mẽ, rõ ràng và tối giản, hơn nữa chúng cũng dễ dàng mix-n-match với nhiều loại thiết kế khác nhau. Chẳng trách mà loại typeface bự và đậm này lại làm mưa làm gió trong năm 2019 đến vậy. Còn bạn, bạn đã thử chưa? Áp dụng ngay những tips của ColorME nhé, mong rằng chúng phần nào hữu ích cho bạn.

Đừng quên các khóa học Photoshop, Illustrator tại ColorME giúp bạn nắm chắc kiến thức thiết kế cơ bản, bao gồm cả font chữ nữa đấy. Nếu việc tự học có chút gian nan, tham khảo lớp học của ColorME nhé.


Nguồn: 99designsQuỳnh Anh · 2019-02-20 14:31:09 · 13568 lượt xem
Đánh giá bài viết

Inspiration of the day

Designers are meant to be loved, not to be understood.
Margaret Oscar, designer
Từ khóa nổi bật
Khoá học Photoshop Hà Nội