colorme-palette colorme-palette

ĐÔNG CHÍ NGUYÊN

Bạn Đông Chí Nguyên là một giảng viên Photoshop đã đồng hành với colorME Hà Nội khi còn là sinh viên từ năm 2019. Là một chàng trai với biệt danh “dreamer” cùng nhiều những câu chuyện thú vị, chúng ta hãy cùng xem bạn Nguyên sẽ chia sẻ gì trong bài viết này nhé!
colorme-palette
“NGUYÊN NGHĨ MÌNH ĐAM MÊ SÁNG TẠO NGHỆ THUẬT NÓI CHUNG CHỨ KHÔNG CHỈ THIẾT KẾ ĐỒ HOẠ”
colorme-palette
Theo Nguyên, học viên đã từng học lớp của bạn sẽ nghĩ/nhớ đến bạn về những điều gì nhỉ? Vì sao?
Nếu được liệt kê mình nghĩ 06 từ khoá sau sẽ hợp với mình: Hứng khởi, cảm hứng, năng lượng, tuổi trẻ, dreamer và chill.

Nhắc đến từ “chill" làm mình nhớ đến phần thực hành trên lớp ColorME, mình hay mở những bản nhạc jazz, piano, đa phần là nhạc không lời. Mình chọn nhạc nhẹ nhàng và chậm, người nghe đỡ phân tâm và gãy mạch sáng tạo. Bản thân mình thấy âm nhạc (nhất là nhạc không lời) sẽ giúp người làm sáng tạo có thêm nhiều cảm hứng hơn để phát triển những ý tưởng mới. Âm nhạc mà cộng với thiết kế đồ hoạ thì tuyệt cú mèo đấy, đã cả “nghe’’ và ‘’nhìn’’ luôn. Anh em cứ thử triển nhé!

Khi bật các bản nhạc đó lên, nhiều bạn ngân nga, gật đầu theo giai điệu hay hỏi mình list nhạc về nhà nghe. Phần nào đó, sự chill này khiến cho khoảng cách giữa mình và các bạn học viên gần nhau hơn. Mình rất vui khi thấy các bạn nắm được kiến thức mới, yêu thích sáng tạo và thích bộ sưu tập âm nhạc của mình. Nhiều cái giống nhau phết và… chúng ta đã gặp được nhau tại ColorME.
colorme-palette colorme-palette
Nếu không phải là một Graphic Designer, Nguyên sẽ làm công việc gì nhỉ?
Xời! Một câu hỏi khá bánh “cuốn" với mình. Mình sẽ là một barista (người pha chế cà phê), mình thích ở trong không gian ấm cúng thơm mùi cà phê cùng ánh đèn, những bức tranh nghệ thuật, những bản nhạc, tiếng máy pha cà phê, tách, thìa, tiếng mọi người thủ thỉ, nói chuyện thân mật với nhau.

Để ý kĩ thì cũng có điểm chung với nhà thiết kế đồ hoạ phết. Mình vẫn làm sáng tạo nhưng sẽ là sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật tạo hình trên bề mặt ly cà phê. Nhìn các anh chị vẽ Latte Art* mê phải biết, trông rất chỉn chu, tỉ mỉ, ở họ mình thấy toát ra điều gì đó rất nghệ sĩ. Một điều nữa, mình rất mê cảm giác thấy các vị khách, người thân, bạn bè hạnh phúc khi thưởng thức tác phẩm của mình. Một công việc hay ho và cũng khiến mình tha hồ sáng tạo luôn mà lại không phải ngồi liên tục như designer (cười to).

*Latte Art: phương pháp tạo ra những hình ảnh đẹp mắt, nghệ thuật trên bề mặt ly cà phê bằng bọt sữa như hình hoa tulip, hình trái tim, hình hoa dương xỉ,... Để tạo ra hình ảnh ấn tượng như thế, người “thiết kế" sẽ cần sự tỉ mỉ, kiên trì, khéo léo, không ngừng sáng tạo. Latte là một thức uống từ Ý gồm nguyên liệu chính là cà phê và sữa được đánh lên.
Nếu có thể làm nên một sản phẩm để đời cho chính mình, Nguyên sẽ làm gì?
Mình sẽ làm bộ postcard (bưu thiếp) - một sản phẩm hội tụ tính nghệ thuật và tính ứng dụng cao. Trong bộ postcard này là những tấm ảnh chụp mà mình tâm đắc nhất, phần dòng kẻ để mọi người ghi lời nhắn nhủ cho nhau. Nếu như ở thời điểm hiện tại bản thân mình thấy vui khi cầm trên tay thì nhất định ở tương lai mình sẽ kể cho các thế hệ sau. Mình sẽ kể: “Hồi còn trẻ, chàng trai này đã có một sản phẩm cực đáng nhớ!”. Với mình, bộ postcard này là một tình yêu đặc biệt, mong rằng khi ra mắt anh em sẽ đón nhận và thương yêu nhiều nhiều nhé! 
colorme-palette
‘’MỖI NGƯỜI ĐẾN TRONG CUỘC ĐỜI CHÚNG TA
ĐỀU CÓ RẤT NHIỀU NHỮNG CÂU CHUYỆN’’
colorme-palette colorme-palette colorme-palette
Việc làm giảng viên/designer đã đem lại cho Nguyên
niềm vui như thế nào?
Niềm vui trong khi đứng lớp ở ColorME hay làm thiết kế đồ hoạ thì cực nhiều và chắc chắn không đếm được. Buổi phỏng vấn này mình nghĩ thực hiện thêm vài phần nữa may ra mới hết kaka. Đầu tiên, mình thấy rất hào hứng vì được sáng tạo, bay bổng, được nhìn những tác phẩm thiết kế đậm chất nghệ thuật mỗi ngày.

Thứ hai, mình được gặp gỡ những anh chị cùng sở thích sáng tạo, thích chia sẻ kiến thức với những người bạn mới bắt đầu. Chị Thanh Huyền, anh Trung Hiếu, chị Thanh Hà là ba người đầu tiên mình ngưỡng mộ bởi khả năng truyền đạt dễ hiểu, thú vị và truyền cảm hứng rất nhiều từ khi mình còn là một bạn trợ giảng. Đó là thời điểm mình bắt đầu với ColorME, thời sinh viên với quá nhiều lửa nhiệt!

Thứ ba là niềm vui khi thấy học viên của mình thay đổi từng ngày. Thực tế, mỗi người sẽ có mục đích học Photoshop khác nhau nhưng điều mình thấy vui nhất, hạnh phúc nhất là mọi người đã có những trải nghiệm tuyệt vời khi học. Mình nhìn thấy các bạn từ khi chưa biết cài và sử dụng Photoshop đến khi áp dụng trong công việc. Đọc tin nhắn các bạn gửi về vì đã tìm được công việc chính thức, có những thành công mới, mình thấy mừng theo luôn và có thêm nhiều vitamin động lực cố gắng trong hành trình sắp tới.

À, đặc biệt là niềm vui khi tìm được những người bạn đồng hành mới. Chúng mình có được sự đồng điệu tần số với nhau và có những điểm chung trong suy nghĩ. Mỗi lần gặp nhau là khoảng thời gian giá trị, nhiều cảm hứng thông qua việc chia sẻ chuyện bản thân, hỏi han nhau, những kiến thức mới và phân tích các bản thiết kế. Chắc chắn là những câu chuyện và cuộc hẹn không có hồi kết rồi…
Nguyên có thể chia sẻ về một vài kỉ niệm với những lớp học Photoshop tại ColorME không?
Mình rất vui khi được đồng hành cùng ColorME khi còn là sinh viên, đó là năm 2019. Các lớp Photoshop đều có rất nhiều kỉ niệm. Mình đã có thêm nhiều người anh em mới cùng đam mê và đặc biệt nhất là đã tìm lại được đứa bạn mất liên lạc nhiều năm và lại có cùng sở thích về sáng tạo. Mình rủ bạn tham gia một cuộc thi về sáng tạo hình ảnh và cuối cùng cả hai đứa đều được giải (giải nhỏ thôi), một bài chụp về Hà Nội, một bài chụp về Thượng Hải. Chắc là có vũ trụ sắp đặt rồi nhỉ?

Khi mình nhận lớp 1-1, học viên đầu tiên của mình là một chị rất đỉnh về Adobe Illustrator, chị chuyên về branding design. Sáng chị học thêm Photoshop của mình, chiều chị bắt đầu cày job freelance. Chị học Photoshop cùng một người mentor để cho bài bản hơn, biết cách chỉnh ánh sáng, màu sắc cho hình ảnh. Chị ấy rất chăm chỉ và nghiêm khắc với bản thân. Dù có công việc bên ngoài nhưng chị làm bài tập đầy đủ và muốn làm thêm bài tập để không bị quên kiến thức đã học. Từ đó về sau, mình gặp những bạn trẻ ở lớp 1-1 đều có tính cách rất giống chị ấy: những bạn đầu tư thời gian, tiền bạc, công sức nhưng học cực kì nghiêm túc, cầu tiến, tinh thần thoải mái, vui tính, chăm chỉ.
colorme-palette
HÃY CỨ BAY BỔNG, SÁNG TẠO VÀ LÀM HẾT MÌNH NHƯ LẦN DUY NHẤT ĐƯỢC LÀM NÓ!
Làm thiết kế không thể tránh khỏi những lúc bí ý tưởng, vậy lúc đó Nguyên sẽ làm gì?
Công nhận “bí ý tưởng” thì mấy anh em làm ngành sáng tạo không thể tránh khỏi rồi (haha). Không biết anh em khác thế nào, mình hay có một số thói quen sau đây:

- Nghỉ ngơi và ăn đủ bữa: Tạo cho mình một số khoảng nghỉ, cơ thể, não bộ phục hồi và có thêm năng lượng mới. Mình đã từng mải mê cày job mà quên bữa ăn/ ăn một cách qua loa. Haizz đừng như mình nhớ, nghe tưởng chừng không quan trọng nhưng việc để bụng quá đói sẽ khiến anh em mệt mỏi hơn và khó nảy ra ý tưởng đấy!
- Nghe nhạc không lời hoặc list các bài hát tủ: Với mình thì cách này thành công, mọi sự căng thẳng, bí bách dần được tan biến, mình tỉnh táo trở lại và tập trung cao hơn (nhớ để âm lượng vừa phải thôi nhá).
- Có những trường hợp ý tưởng vụt đến lúc anh em không ngờ nhất (ví dụ khi mình đang lái xe, đang tắm). Khi đó, mình sẽ gắn từ khoá chính vào một giai điệu nào đó quen thuộc. Bạn cứ ngân nga liên tục và lúc nào tiện có giấy nhớ/ điện thoại là ghi luôn. Bạn thử xem nhé! 
Nguyên có lời nào muốn nhắn gửi đến các bạn trẻ đang có ý định theo đuổi thiết kế đồ hoạ không?
Bạn hãy bắt đầu từ những kiến thức căn bản nhất của thiết kế đồ hoạ. Hãy dành thêm thời gian thực hành và theo dõi những hình ảnh thiết kế ở nhiều nguồn tham khảo. Bạn có thể xem ở trang pinterest, dribbble, trên những biển hiệu, poster đường phố,... rất nhiều hình ảnh xung quanh đời sống chúng ta đấy. Bên cạnh đó, có riêng cho mình một người mentor để đồng hành thì tuyệt luôn! Hành trình sáng tạo của bạn sẽ không một mình và đơn độc đâu haha.

Khi xem một thiết kế, bạn hãy nhìn kĩ và phân tích về cách họ xử lí hình ảnh, màu sắc, hiệu ứng, bố cục, kiểu chữ, hình khối, hoạ tiết,... Tham gia những buổi trò chuyện/ workshop về ngành sáng tạo nghệ thuật nói chung và thiết kế đồ hoạ nói riêng. Đọc nhiều sách này, tham dự những triển lãm để có cái nhìn rộng hơn về thế giới sáng tạo luôn biến chuyển mọi xu hướng mới. À, nếu đi một mình buồn quá có thể rủ thêm vài anh em có cùng đam mê với mình nhé, sẽ có nhiều câu chuyện được bắt đầu và từ đó học hỏi từ nhau nhiều điều phết đấy! 

Mong rằng những bạn mới bắt đầu với thiết kế đồ hoạ sẽ luôn cháy hừng hực lửa nhiệt huyết, đam mê, thật nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho dù gặp bất kì khó khăn, trở ngại nào nhớ! 

Hãy cứ bay bổng, sáng tạo và làm hết mình như lần duy nhất được làm nó! Triển thôi triển thôi!
colorme-palette
colorme-palette
PALETTE MÀU CỦA ĐÔNG CHÍ NGUYÊN:
colorme-palette
colorme-palette
Content & Production:
Đăng Đạt
Designer:
Phương Mai
Art Direction:
Đông Chí Nguyên, Hà Trang
Photographer:
Hà Trang
Developer:
Hoàng Cường