CDR là gì? Cách chuyển File cdr sang PDF và PNG dễ dàng

Trang Lou · 2019-08-20 11:36:32 · 48441 lượt xem
image -  CDR là gì? Cách chuyển File cdr sang PDF và PNG dễ dàng

Chúng ta đã quá quen thuộc với những định dạng ảnh hay thiết kế thường thấy như JPG, PNG, GIF, BMP nhưng đối với những designer gắn liền việc thiết kế với phần mềm CorelDraw, thì CDR mới là định dạng phổ biến nhất đối với họ. Vậy CDR là gì?

CDR là gì ?

CDR được hiểu đơn giản là một định dạng file chứa nội dung thiết kế đồ hoạ vector, các file vẽ vector này thường được thiết kế bằng ứng dụng CorelDraw – một chương trình thiết kế khá phổ biến cho dân đồ hoạ. 

Những phần mềm có thể sử dụng file CDR

 

File CDR chủ yếu phát triển cho phần mềm CoreIDRAW nhưng thực tế có 1 số phần mềm được hỗ trợ để sử dụng được loại file này, bao gồm cả việc mở file và chuyển đổi file sang những định dạng quen thuộc với đa số người dùng máy tính như: PNG, PDF,...vv

phần mềm Inkscape: 

Inkscape là công cụ đơn giản để thao tác trên các file CDR. Ngoài việc chỉnh sửa các pattern theo ý muốn, sắp xếp các layer, render vector, Inkscape cho phép chuyển đổi các file CDR thành định dạng phổ biến như: PDF, EPS, GPL, PNG.


phần mềm Adobe Illustrator:

Adobe Illustrator là một phần mềm thiết kế, chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp (còn được biết đến với cái tên ngắn gọn Ai). Kể từ Adobe Illustrator 9 và những bản mới hơn, người dùng hoàn toàn có thể mở được những tập tin CDR trên Ai và chuyển đổi thành các file có định đạng phổ biến.

phần mềm Libreoffice:

Một phần mềm có thể đọc được file CDR khác chính là Libreoffice. Về cơ bản, Libreoffice được trang bị và thiết kế gần như giống với các phần mềm thiết kế vector chuyên nghiệp. Cũng như Inkscape, bạn có thể thực hiện chỉnh sửa và thao tác trên các file CDR, đồng thời xuất file về các định dạng thông thường.

phần mềm chỉnh sửa CDR SVIEW5:

Sview5 là một phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí. Hiển nhiên ngay từ tên gọi nó, người dùng sẽ hoàn toàn chỉnh sửa được những file có định dạng CDR theo ý muốn. Sview5 được tích hợp nhiều công cụ để sử dụng trong chỉnh sửa như: thay đổi size, hiệu ứng hình ảnh, điều chỉnh màu sắc,…vv    

 

Cách chuyển file CDR sang PDF và PNG dễ dàng

 

Có rất nhiều cách để chuyển tập tin từ định dạng CDR về các đuôi định dạng thông thường như PDF, PNG một cách dễ dàng. Ngoài việc sử dụng các phần mềm, bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi bằng việc sử dụng các website online, vốn rất tiện lợi mà không mất thời gian để tải các ứng dụng về máy. Một trong số các website phổ biến nhất hiện nay trong việc chuyển đổi file CDRCovertio.

 

Bước 1: Lựa chọn các tập tin từ Máy tính, Google Drive, Dropbox, URL hoặc kéo tập tin vào trang web.

 

Bước 2: Chọn sang PDF hoặc bất kì định dạng nào khác bạn cần chuyển đổi (hơn 200 định dạng được hỗ trợ).

 

Bước 3: Tập tin sẽ tự động chuyển đổi, sau đó hãy tải tập tin về máy của bạn.

4 trang web online xem file CDR miễn phí

Hiện nay, có một số trang web trình chiếu file CDR miễn phí giúp bạn không cần download phần mềm mà vẫn có thể xem được nhanh chóng :

+ rollMyFIle:

Trang web này cho phép bạn mở hàng trăm định dạng file khác nhau chứ không chỉ có file CDR.


+ Fviewer.com:

Một trong những trang web với giao diện đơn giản và là lựa chọn hoàn hảo để mở file CDR online. Bạn cũng có thể tuỳ chọn xem file CDR với độ phân giải cao hoặc thấp để hạn chế sức chứa nặng cho bộ nhớ.

+ Ofoct.com: 

Với đặc điểm tương tự như Fviewer, bạn có thể xem nhiều file CDR cùng một lúc trên nhiều tab khác nhau.

+ OpenOffice viewer and converter:

Trang web này sẽ mở file CDR bằng cách chuyển đổi và trình chiếu qua định dạng PDF. Đồng thời, bạn hoàn toàn có thể lưu lại file PDF đó về máy tính của mình.

Lời kết

Hi vọng bài viết giúp ích cho bạn trong việc sử dụng và trình chiếu file PDF trên những phần mềm online và offline. Trong trường hợp không cần thiết kế phức tạp với bằng Coreldraw, bạn hoàn toàn có thể học illustrator cơ bản và thiết kế trên phần mềm này để có thể xuất ra nhiều định dạng file hơn nữa !


Tham khảo: Học thiết kế đồ họa online.

Trang Lou · 2019-08-20 11:36:32 · 48441 lượt xem
Đánh giá bài viết

Inspiration of the day

Designers are meant to be loved, not to be understood.
Margaret Oscar, designer
Từ khóa nổi bật
Khoá học Photoshop Hà Nội