Animation là gì và 03 cách tạo ra animation đơn giản nhất

Hà Phương · 2019-06-19 12:52:27 · 37604 lượt xem
image - Animation là gì và 03 cách tạo ra animation đơn giản nhất

Bạn không rõ tại sao Animation đang ngày càng trở thành một công việc hot với những người đam mê hội họa ? Hãy cùng tìm hiểu Animation là gì mà hot đến vậy nhé!

Bạn không rõ tại sao Animation đang ngày càng trở thành một công việc hot với những người đam mê hội họa ? Hãy cùng tìm hiểu Animation là gì mà hot đến vậy nhé!

Animation là gì?

Animation là nghệ thuật diễn hoạt hình ảnh có trong các lĩnh vực khác nhau như phim hoạt hình, các trò chơi điện tử, chương trình quảng cáo… Đó là nghệ thuật làm cho hình ảnh được xuất hiện và chuyển động một cách sống động trên màn hình, dựa theo một câu chuyện, nội dung cụ thể nào đó. Người làm việc trong lĩnh vực Animation được gọi là Animator.

Animation là gì?

Animation là một phần không thể thiếu trong thiết kế ngày nay. Đây là môi trường sáng tạo những điều khác biệt và độc đáo. Từ đó nó tạo ra sự hấp dẫn hơn bao giờ hết. Bởi đó là những điều mà cuộc sống hiện thực không thể tưởng tượng được. 

Những điều cần biết về Animation

Cách tạo Animation

Animation được các Animator tạo ra bằng cách thay đổi nội dung của các khung ảnh liên tiếp nhau, nhân vật có thể di chuyển qua các vùng bối cảnh khác nhau, được thay đổi kích thước, màu sắc…

Để tạo nên một đối tượng Animation chuyển động liên tiếp có 2 cách:

  • - Frame by frame: tạo ảnh cho mỗi khung chuyển động

  • - Tweened animation: chỉ cần tạo ảnh cho khung bắt đầu và khung kết thúc, Flash sẽ tạo thêm nhiều khung ảnh ở giữa khoảng này (thay đổi các thuộc tính ảnh, kích thước, màu sắc…).

Công việc chính của Animator


Các Animator thường sẽ làm việc với các bản vẽ, các phần mềm chuyên dụng, hay các mô hình con rối – chụp các chuyển động theo từng giai đoạn, sau đó tiến hành trình chiếu hình ảnh với tốc độ cao tạo cảm giác nhân vật như đang chuyển động thật.

Một Animator "thực thụ"

Về thời gian làm việc, đa phần các Animator thường thích làm việc một cách tự do, không bó buộc về vấn đề thời gian để có được nhiều cảm hứng sáng tạo cho công việc. Để trở thành một Animator, cần khá nhiều yếu tố: có kỹ năng vẽ giỏi, thành thạo IT, có khả năng sáng tạo, quan sát tốt và tập trung cao trong thời gian dài.

Phương pháp tạo ra Animation

  1. Vẽ Animation 2D 


Phương pháp vẽ Animation bằng máy tính giúp rút ngắn khá nhiều thời gian thao tác cho một sản phẩm đồ họa vì sẽ không tốn công đoạn vẽ và chuyển hình ảnh vào máy tính để xử lý. Các Animator sẽ sử dụng các phần mềm chuyên dụng để tạo hình nhân vật, vẽ phong cảnh và lồng nhạc nền vào cho phim.

Ngoài ra, các animator cũng có thể sử dụng phương pháp vẽ tay. Đây là cách vẽ một loạt các hình ảnh liên tiếp – thể hiện các giai đoạn chuyển động có trong phim hoạt hình. Các hình ảnh vẽ tay này sẽ được được vào máy tính để xử lý lại, hình vẽ sẽ có thêm màu sắc, các tấm lớp phim sẽ tạo phong cảnh nền cho ảnh . Khi hình ảnh được trình chiếu với tốc độ cao sẽ khiến người xem có có cảm giác nhân vật như đang chuyển động thật.

    2. Vẽ Animation 3D

Đồ họa 3D là kỹ thuật vẽ minh họa các nhân vật hoạt động trong không gian 3 chiều được tạo ra bởi phần mềm máy tính. Nhân vật sẽ chuyển động trong một không gian có chiều sâu, khiến người xem cảm thấy thực tế hơn. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, phương pháp vẽ đồ họa 3D ngày càng được ứng dụng phổ biến trong hoạt động thiết kế game, làm phim hoạt hình…

        3. Vẽ Animation bằng Stop Frame 


Stop frame được biết đến là kỹ thuật sử dụng mô hình, con rối hoặc các đối tượng 3D để chụp lại quá trình chuyển động của nhân vật và đưa vào khung ảnh. Khi các khung ảnh liên tục được ráp vào lại với nhau sẽ tạo nên một quá trình chuyển động cho nhân vật. Kỹ thuật này đã ra đời từ khi công nghệ làm phim xuất hiện, dù đã trải qua quãng thời gian khá lâu nhưng đến nay Stop frame – Stop motion vẫn được các nhà làm phim yêu thích áp dụng vào quá trình làm phim bởi những hiệu ứng đặc biệt mang lại.

Lời kết

Animation được dự đoán sẽ là một nghề tiềm năng trong tương lai với những học viên thiết kế đề họa. Hy vọng rằng bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về công việc siêu hot này.

Và hãy đăng kí tham gia ngay KHÓA HỌC THIẾT KẾ ĐỒ HỌA CHUYÊN SÂU của ColorMe nếu bạn muốn trở thành một Animator chuyên nghiệp nhé!

Hà Phương · 2019-06-19 12:52:27 · 37604 lượt xem
Đánh giá bài viết

Inspiration of the day

Designers are meant to be loved, not to be understood.
Margaret Oscar, designer
Từ khóa nổi bật
Khoá học Photoshop Hà Nội