Triển lãm - Workshop “Origami hình học không gian”

Triển lãm kết hợp workshop hứa hẹn mang lại những góc nhìn mới lạ về nghệ thuật gấp giấy Origami – nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đất nước Nhật Bản đến với những người yêu thích Origami.

Triển lãm kết hợp workshop hứa hẹn mang lại những góc nhìn mới lạ về nghệ thuật gấp giấy Origami – nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đất nước Nhật Bản đến với những người yêu thích Origami.

Khai mạc: 16:00, thứ hai 16/12/2019
Triển lãm: 08:30 – 18:00, 16 – 20/12/2019
Workshop: 10:30 – 12:00, thứ bảy 21/12/2019
Địa điểm: Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam - 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Thông tin từ nhà tổ chức:

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam sẽ tổ chức trưng bày các tác phẩm “ORIGAMI HÌNH HỌC KHÔNG GIAN” của Giáo sư MITANI JUN, Trường Đại học Tsukuba từ ngày 16 đến 20 tháng 12 và tổ chức workshop vào ngày 21 tháng 12 tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Giáo sư Mitani chuyên nghiên cứu về việc sử dụng phần mềm máy tính để tạo ra các tác phẩm origami. Origami hình cầu và Origami 3D là loại hình gấp giấy origami hoàn toàn mới với các không gian ba chiều và các mặt cong. Người gấp sẽ thiết kế sẵn hình dáng hoàn chỉnh và quy trình gấp bằng phần mềm máy tính thay cho cách gấp thủ công truyền thống. Loại hình Origami này đòi hỏi một phương pháp gấp đặc thù là “gấp cong”. Đây là một phương pháp khó, nhưng một khi đã thành công, sẽ cho ra đời những hình khối ba chiều kỳ ảo chỉ từ một tờ giấy.

Chúng tôi hy vọng rằng, qua trưng bày và workshop lần này, những người yêu thích Origami sẽ có thêm một góc nhìn khác về nghệ thuật gấp giấy Origami – nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đất nước Nhật Bản.

Giáo sư Mitani đã hoàn thành chương trình tiến sĩ về kỹ thuật tại Khoa Kỹ thuật Sau Đại học – Trường Đại học Tokyo vào năm 2004. Năm 2005, ông tham gia nghiên cứu tại RIKEN. Ông trở thành giảng viên thỉnh giảng tại khoa Khoa học Máy tính, trường Đại học Tsukuba vào năm 2005 và đạt học hàm Giáo sư vào năm 2015. Trong khoảng thời gian từ năm 2006 đến 2009, ông tham gia chương trình nghiên cứu PRESTO tại Cơ quan Khoa học – Công nghệ Nhật Bản về nghệ thuật gấp giấy Origami nói chung và kỹ thuật thiết kế Origami bằng máy tính nói riêng. Ông đã kết hợp hai sở thích từ thuở nhỏ là gấp giấy và sử dụng máy tính để nghiên cứu ra một phương pháp gấp giấy nghệ thuật mới. Ông cũng là một trong những ủy viên của Hiệp hội Origami Nhật Bản. Ông là tác giả của hai cuốn sách “Nghệ thuật Origami 3D” (3D Origami Art) và “Thiết kế Origami Uốn lượn” (“Curved Origami Design”) do NXB CRC Press ấn hành.

Triển lãm vào cửa tự do.

Inspiration of the day

Everything is designed. Few things are designed well

Brian Reed, front-end developer and musician