Bảng tin thiết kế 2023: Tổng hợp những lần thay đổi bộ nhận diện thương hiệu nổi bật nhất

Cẩm Lê · 2024-01-06 11:31:16 · 1547 lượt xem
image - Bảng tin thiết kế 2023: Tổng hợp những lần thay đổi bộ nhận diện thương hiệu nổi bật nhất

Trong năm 2023, hàng loạt thương hiệu đã thay đổi logo và bộ nhận diện thương hiệu. Đây là một cách để thông tin đến khách hàng rằng các thương hiệu đang phát triển và đổi mới. Cùng nhìn lại những màn tái nhận diện thương hiệu từ các thương hiệu lớn suốt năm 2023 qua cùng colorME bạn nhé!


I. Hiểu tổng quan về thay đổi bộ nhận diện thương hiệu

1. Khái niệm về việc thay đổi bộ nhận diện thương hiệu

Thay đổi bộ nhận diện thương hiệu, hay còn gọi là rebranding, được hiểu như một quá trình cải thiện, điều chỉnh hoặc thay đổi toàn bộ hình ảnh và yếu tố trực quan của một thương hiệu. 

Thay đổi thương hiệu không chỉ là thay thế logo hay màu sắc mà đòi hỏi thương hiệu phải vận động theo một định hướng mới, điều chỉnh các chiến lược kinh doanh, truyền thông, marketing… phù hợp để tạo sự tin tưởng nơi khách hàng và tăng doanh số.

Cụ thể hơn, các nhân tố chính trong sự thay đổi bộ nhận diện thương hiệu bao gồm:

  • Logo: Một biểu tượng đặc trưng hoặc chữ ký thương hiệu.
  • Màu sắc: Bảng màu chính và phụ hợp với hình ảnh của thương hiệu.
  • Phông chữ: Kiểu chữ sử dụng trong các văn bản và thông điệp của thương hiệu.
  • Hình ảnh và đồ họa: Các yếu tố hình ảnh, biểu đồ, và đồ họa được sử dụng để thể hiện thương hiệu. 

2. Có nên thay đổi bộ nhận diện thương hiệu hay không?

Để xác định được việc có nên thay đổi bộ nhận diện thương hiệu hay không, trước hết bạn cần phải xác định được mục tiêu của mình đã đủ lớn hay chưa. 

Thứ nhất, hãy xác định rằng bạn sẽ thay đổi bộ nhận diện thương hiệu chỉ khi bạn muốn tái cấu trúc doanh nghiệp bởi việc thay đổi bộ nhận diện thương hiệu có thể làm cho hình ảnh của thương hiệu phản ánh đúng hơn hiện tại.

Thứ hai, việc quyết định thay đổi bộ nhận diện thương hiệu phụ thuộc vào việc bạn có định hướng thay đổi tệp khách hàng hay không. Nếu doanh nghiệp quyết định mục tiêu đối tượng khách hàng mới, việc thay đổi bộ nhận diện thương hiệu để phản ánh đúng đối tượng này là điều cần thiết và hợp lý.

Thứ ba, việc thay đổi bộ nhận diện thương hiệu đòi hỏi sự đầu tư khá lớn về ngân sách và thời gian. Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng về yếu tố này khi quyết định có thay đổi bộ nhận diện thương hiệu hay không. 


3. Tầm quan trọng của việc thay đổi bộ nhận diện thương hiệu 

Bộ nhận diện thương hiệu không chỉ quyết định ấn tượng đầu tiên với khách hàng mà còn giúp doanh nghiệp duy trì tính cạnh tranh và thích ứng với xu hướng và thị trường ngày càng biến động. Bằng cách thay đổi bộ nhận diện thương hiệu, doanh nghiệp có thể thu hút đối tượng khách hàng mong muốn đồng thời phản ánh đúng về sự đổi mới và giá trị mà mình mang lại. Ngoài ra, sự đồng nhất và rõ ràng trong hình ảnh thương hiệu mới giúp trong việc giao tiếp thông điệp của thương hiệu một cách hiệu quả hơn.


II. Những lần thay đổi bộ nhận diện thương hiệu ấn tượng và nổi bật nhất năm 2023

Lần thay đổi bộ nhận diện thương hiệu ấn tượng và nổi bật năm 2023 #01: NOKIA

Vào ngày 26/02, Nokia đã gây sốt mạng xã hội khi công bố kế hoạch thay đổi bộ nhận diện thương hiệu lần đầu tiên sau gần 60 năm.

Từng là gã khổng lồ trong ngành công nghiệp điện thoại di động, Nokia đã bị tụt lại phía sau bởi sự vươn lên của Apple và đối thủ Android. Đó là lý do thương hiệu này cần phải định vị lại một cách nghiêm túc và toàn diện về độ nhận diện của mình. Thêm vào đó, lý do khác của sự thay đổi bộ nhận diện thương hiệu nhằm vào việc tập trung tốt hơn vào viễn thông và số hóa công nghiệp - chiến lược công ty sẽ theo đuổi thời gian tới.

Bộ nhận diện thương hiệu mới được Nokia cho là “hiện đại và mang tính kỹ thuật số hơn”. Logo mới của Nokia có những nét cắt độc đáo. Thay vì sử dụng màu xanh biểu tượng của logo cũ, công ty sẽ sử dụng nhiều màu sắc hơn trong tương lai tùy theo mục đích sử dụng. 


Lần thay đổi bộ nhận diện thương hiệu ấn tượng và nổi bật năm 2023 #02: 7UP

Tháng 2/2023, PepsiCo công bố bộ nhận diện thương hiệu mới của thương hiệu 7Up. Theo đó, bộ nhận diện vẫn có màu xanh lá đặc trưng của thương hiệu, đồng thời được bổ sung thêm gam màu cam và xanh lá nhạt nhằm mang đến cảm giác tươi mới. Hiệu ứng bóng đổ dài (long drop shadows) cũng tạo nên sự mới lạ cho thiết kế bao bì.

 

Theo Dieline, điểm cốt lõi của bộ nhận diện mới này là mang đến cảm giác nhẹ nhàng cho người tiêu dùng sau những áp lực và tiêu cực trong cuộc sống, điều mà thương hiệu gọi là “UPliftment”.  


Lần thay đổi bộ nhận diện thương hiệu ấn tượng và nổi bật năm 2023 #03: PEPSI

Vào tháng 4 vừa qua, Pepsi đã từ bỏ chủ nghĩa tối giản và các bảng màu đơn giản để ra mắt bộ nhận diện độc đáo hơn. Theo đó, thương hiệu đã “bắt trend” xu hướng Y2K khi sử dụng màu xanh lam và đen bắt mắt, kết hợp cùng một kiểu chữ tuỳ chỉnh táo bạo. 

Bao bì của các sản phẩm khác như Pepsi Zero Sugar Wild Cherry và Mango cũng được tái thiết kế với hình ảnh trái cây bao phủ khắp nơi. 4 tháng kể từ khi công bố bộ nhận diện mới, vào đúng lễ kỷ niệm 125 năm, Pepsi đã chính thức “thay áo” toàn bộ hình ảnh của hãng trên tất cả điểm tiếp xúc bao gồm bao bì sản phẩm, biển hiệu, trang web,... 

Được biết, ông Todd Kaplan, CMO của PepsiCo, chia sẻ rằng logo cũ có chữ “Pepsi” tách rời quả cầu, sử dụng font chữ thường và màu xanh nhợt nhạt nên “không toát lên sự tự tin và năng lượng mà thương hiệu thực sự đại diện”. Vì thế, logo mới với chữ “PEPSI” in hoa màu đen đậm được đặt giữa vòng tròn là những thay đổi mà thương hiệu cho là cần thiết để tạo nên sự khác biệt và hiện đại. Ngoài màu đen, bảng màu trong logo mới còn có sự xuất hiện của màu “electric blue” – thay thế cho màu xanh lam của các phiên bản cũ – nhằm mang lại sự tương phản và sống động cho thiết kế.

Ngoài ra, việc thay đổi bộ nhận diện thương hiệu mới vừa tận dụng và phát huy những yếu tố cốt lõi của Pepsi, vừa nhấn mạnh sự tự tin và táo bạo của thương hiệu trong kỷ nguyên mới.


Lần thay đổi bộ nhận diện thương hiệu ấn tượng và nổi bật năm 2023 #04: VINAMILK

Ngày 6/7/2023, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức công bố nhận diện thương hiệu mới. Việc thay đổi bộ nhận diện thương hiệu nhằm mục đích mang đến nguồn năng lượng mới, trẻ trung, để người tiêu dùng sẽ ngày càng tin tưởng Vinamilk, ngày càng phù hợp hơn với thế hệ người dùng mới.

Cùng nhìn lại 1 chút thì từ giai đoạn thành lập 1976 đến giai đoạn khoảng những năm 2015, 2017, định vị thương hiệu của Vinamik tập trung vào giá trị “Niềm tin Việt Nam”, tập trung vào góc độ khẳng định vị thế và chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên từ giai đoạn 2017, định vị thương hiệu của Vinamilk tập trung vào giá trị “Vươn cao Việt Nam” - tập trung vào sứ mệnh mang giải pháp dinh dưỡng cho người Việt vươn tầm; và mang chất lượng Việt Nam vươn tầm thế giới.

Logo Vinamilk được cập nhật từ dạng phù hiệu (emblem) sang dạng biểu tượng chữ (wordmark). Theo giải thích từ đại diện hãng, chữ “Vinamilk” được viết nét tay, tổng thể logo “đơn giản mà táo bạo”. Ẩn trong logo mới là nét cười (ở chữ “i”) và hình ảnh giọt sữa ở phần bụng chữ “a”, dưới chân biểu trưng mới là chữ “Est 1976” viết tách rời nhau. Tất cả phần chữ được thể hiện bằng màu trắng, sử dụng nền xanh tím (màu xanh lam pha sắc đỏ) khá tối.

Có thể thấy bộ nhận diện mới của Vinamilk đã thay đổi màu sắc, font chữ của bao bì, logo mang màu sắc trẻ trung hơn phù hợp với không chỉ thế hệ trẻ GenZ mà tất cả các thế hệ. Với bao bì được thay đổi khác biệt hoàn toàn so với những hình ảnh bao bì sữa mà người tiêu dùng hay nhìn thấy. Thiết kế bao bì bộ nhận diện mới của Vinamilk đơn giản không quá nhiều chữ và họa tiết thay vào đó là những pallet màu sắc trẻ trung, kèm hình ảnh những chú bò dễ thương, gần gũi, hay Vinamilk còn cho ra mắt một bảng màu nhiệt đới là màu của món ăn thức uống trải dài khắp Việt Nam, thể hiện sự phong phú, dồi dào của đất Việt, cùng những hình ảnh thân thuộc, mộc mạc với người tiêu dùng Việt, phù hợp với những giai đoạn mà đất nước đã qua, nhằm cho thấy Vinamilk đã - đang - sẽ luôn tiếp tục sứ mệnh “chăm sóc” con người Việt. 

Sau sự ra mắt bộ nhận diện mới, có thể thấy Vinamilk đã tạo ra một cú nổ truyền thông lớn. “Bộ nhận diện mới của Vinamilk” đã là cụm từ được truyền thông và người tiêu dùng tìm kiếm, săn đón và bàn luận sôi nổi trong những ngày đầu mới ra mắt bộ nhận diện mới. Bạn có thể tìm hiểu thêm về đội ngũ sáng tạo dẫn dắt đằng sau chiến dịch thành công nổi bật này tại ĐÂY.


Lần thay đổi bộ nhận diện thương hiệu ấn tượng và nổi bật năm 2023 #05: FANTA

Kể từ ngày 4/4, Fanta chính thức công bố bộ nhận diện mới và áp dụng trên phạm vi toàn cầu.Hình ảnh logo mới được đơn giản hoá và loại bỏ vòng tròn màu cam và chiếc lá đặc trưng phía trên chữ “Fanta”. Logo mới là sự kết hợp các hình ảnh minh hoạ về các loại trái cây tương ứng với hương vị để người dùng dễ dàng nhận biết sản phẩm. 

Trong logo mới, chi tiết quả cam và chiếc lá đã được loại bỏ cũng như điều chỉnh sắc xanh lam của logo sáng hơn màu của phiên bản cũ. Điều chỉnh này giúp làm nổi bật lên tên thương hiệu và đảm bảo logo mới có thể kết hợp với các hình ảnh minh hoạ về các loại trái cây tương ứng với hương vị sản phẩm. Điều này giúp khẳng định rằng Fanta không chỉ có duy nhất vị cam cũng như giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết sản phẩm khi mua sắm.

Sự thay đổi bộ nhận diện thương hiệu lần này cũng thể hiện tính thẩm mỹ của Fanta và khiến sản phẩm nổi bật, khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Thêm vào đó, thương hiệu cũng muốn truyền cảm hứng cho người tiêu dùng khám phá niềm vui trong cuộc sống, đồng thời biến những điều đơn điệu trở nên thú vị hơn. 


Lần thay đổi bộ nhận diện thương hiệu ấn tượng và nổi bật năm 2023 #06: TWITTER

Ngày 24/07/2023 đánh dấu sự thay đổi bộ nhận diện của mạng xã hội Twitter thành X. Không chỉ là sự thay đổi về nhận diện, slogan của ứng dụng cũng đã trở thành “Blaze your glory!” (tạm dịch: Hoan hô vinh quang) thay vì là “Let’s talk” (tạm dịch: Hãy trò chuyện) và “It’s what’s happening” (tạm dịch: Đó là những gì đang xảy ra) như trước. Những thuật ngữ quen thuộc của Twitter như “tweet” (đăng bài), “retweet” (chia sẻ lại bài đăng) cũng đều được đổi thành “post” và “repost”.

Chiếc logo được thay đổi khá đơn giản chỉ với chữ X và tông màu đen - trắng chủ đạo. Tuy nhiên, thay vì nhận về những phản hồi tích cực, có vẻ người dùng khá giận dữ với việc phải tạm biệt “chú chim xanh” quen thuộc. Theo khảo sát, chỉ có khoảng 14% người sử dụng có phản hồi tích cực về việc thay đổi lần này. Lý do là bởi vì có lẽ biểu tượng Twitter trước đây đã trở nên quá đặc trưng và quen thuộc với họ. Trước đó, Twitter cũng đã có 4 lần thay đổi với chiếc logo “chú chim xanh"kể từ khi ra mắt vào năm 2006 khá ấn tượng với fan hâm mộ.

  • Logo chính thức đầu tiên của Twitter với dòng chữ “twitter” được thiết kế theo phông chữ sans serif và đường viền trắng trên nền màu xanh lam
  • Đến năm 2010, thương hiệu này lần đầu tiên thực hiện thay đổi bộ nhận diện với dòng chữ “twitter” của phiên bản cũ nhưng nay được chuyển thành màu xanh. Cùng với đó là sự xuất hiện của chú chim xanh với đôi cánh và chiếc đuôi nhọn
  • Năm 2012, biểu tượng “chim xanh” của Twitter trở nên nổi tiếng đến mức nền tảng này quyết định thay đổi nhận diện một lần nữa và cho chú chim này đứng độc lập. Cụm từ “twitter” bị xoá khỏi logo, màu xanh lam được thay đổi theo hướng trẻ trung hơn, đồng thời hình ảnh của chú chim cũng được tái thiết kế theo hướng đến sự đơn giản, ít chi tiết và dễ nhận biết kể cả khi thu nhỏ.
  • Và cuối cùng, logo đơn giản nhất nhưng lại gây xôn xao nhất, là khi Twitter đổi chủ, logo trở thành chữ X đơn giản như hiện tại.

III. Tổng kết xu hướng thay đổi bộ nhận diện thương hiệu trong thời gian tới

Tổng kết lại năm 2023, có thể nói là một năm cách mạng trong công cuộc thay đổi bộ nhận diện thương hiệu của các nhãn hàng lớn nhất và phổ biến toàn cầu. Nhìn từ góc độ tổng kết, có thể thấy được trong tương lai, sẽ còn rất nhiều sự thay đổi mang tính toàn diện từ các thương hiệu dựa trên các góc độ 

Đơn giản và Dễ nhớ: Do sự quan tâm đối với trải nghiệm người dùng ngày càng tăng, nhiều thương hiệu đang chuyển từ các biểu trưng phức tạp sang những thiết kế đơn giản và dễ nhớ, mục tiêu là tạo ra một hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ và dễ nhận diện.

Tích hợp công nghệ: Sự phát triển vượt bậc của công nghệ đã tạo ra cơ hội mới để tích hợp các yếu tố động, tương tác và kỹ thuật số vào bộ nhận diện thương hiệu. 

Tương thích đa nền tảng: Với sự gia tăng của các kênh truyền thông và nền tảng khác nhau, thương hiệu cũng cần thay đổi bộ nhận diện thương hiệu của mình sao cho phù hợp trên nhiều nền tảng nhất.

Hy vọng bài viết TỔNG HỢP NHỮNG LẦN THAY ĐỔI BỘ NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT 2023 đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan xu hướng thiết kế trong thời gian qua cũng như dự đoán và tổng kết về những xu hướng sắp tới. Để có thể nắm bắt những thông tin về thiết kế và sáng tạo nhanh chóng và chính xác nhất, bạn cũng đừng quên theo dõi Blog và Fanpage của colorME nhé!




Cẩm Lê · 2024-01-06 11:31:16 · 1547 lượt xem
Đánh giá bài viết

Inspiration of the day

Designers are meant to be loved, not to be understood.
Margaret Oscar, designer
Từ khóa nổi bật
Khoá học Photoshop Hà Nội