Doodle Art (Phần 1): Doodle Art là gì? Những sự thật thú vị về Doodle Art

Thu Trang · 2019-08-05 15:07:03 · 53135 lượt xem
image - Doodle  Art (Phần 1): Doodle  Art là gì? Những sự thật thú vị về Doodle  Art

Đã bao giờ trong những lúc rảnh rỗi, lơ đãng bạn vô tình đặt bút vẽ một vài nét vẽ “nguệch ngoạc” để thoả mãn đôi tay ngứa ngáy hoặc níu kéo chút cảm hứng vừa chạy qua trong đầu? Hãy cùng ColorMe khám phá về nghệ thuật đầy ngẫu hứng - Doodle art này nhé.

Doodle art là gì?

Doodle là những nét vẽ nguệch ngoạc khi lơ đãng, khi tâm trí bị chiếm đóng bởi một suy nghĩ khác. Doodle ghi lại những suy nghĩ thông qua những hình vẽ một cách ngẫu hứng thế nhưng các yếu tố về nghệ thuật, bố cục và sự độc đáo vẫn được thể hiện trong từng nét vẽ.

Doodle art được coi là một dạng nghệ thuật của tiềm thức với những nét vẽ “nguệch ngoạc”, không bị ràng buộc với bất kì mục đích hay nguyên tắc nào. Đôi khi, chính sự trừu tượng, lộn xộn và hơi khó hiểu làm nên vẻ đẹp độc đáo của doodle. 

Những bức vẽ doodle được tạo ra từ sức sáng tạo không giới hạn của tiềm thức của mỗi người nên nó thường không bao giờ lặp lại và mang tính cá nhân cao.

Các đối tượng thường thấy trong Doodle art là những nhân vật hoạt hình hay những nhân vật hư cấu được vẽ cách điệu ngẫu hứng hoặc những hoa văn, con chữ,... bất kể thứ gì mà bạn có thể sáng tạo được. Với doodle bạn chỉ cần bút chì, bút bi hoặc phấn bảng trên bảng vẽ, sổ tay thậm chí là cả giấy ăn hoặc bất cứ thứ gì vẽ lên được cũng đủ để tạo nên một tác phẩm ấn tượng. Bên cạnh đó, doodle art đôi khi cũng có thể kế hợp với những phần mềm đồ hoạ quen thuộc như Photoshop, Illustrator,... 

Những sự thật thú vị về Doodle art 

Doodle art  là một cách để phát triển sáng tạo và trí tưởng tượng. Doodle giúp chuyển đổi ý tưởng trong não bộ mà chúng ta vừa cảm nhận được, vừa tương tác với chúng về mặt thị giác. Đó chính là dấu hiệu mà doodle kích thích tiềm thức bạn suy nghĩ.

Doodle art giúp chúng ta nhớ nhiều thông tin hơn một cách chi tiết và sâu sắc. Theo một nghiên cứu của giáo sư tâm lí học người Anh Jackie Andrade chỉ ra rằng: những người vẽ nguệch ngoạc sẽ tiếp nhận và ghi nhớ  thông tin nhiều hơn những người không có thói quen này và tỉ lệ này lên đến 29%. 

Doodle art thường được vẽ lúc nhàm chán, mất tập trung nhưng nó lại thực sự là một biện pháp phòng ngừa thiếu tập trung hiệu quả. Bên cạnh đó, vẽ doodle lên sổ tay có thể sự ảnh hưởng sâu sắc lên tư duy, sự sáng tạo khi giải quyết vấn đề và tiếp nhận thông tin có chiều sâu. 

Doodle art thể hiện trạng thái và tính cách của người vẽ. Do doodle được vẽ trong vô thức nên có thể bộc lộ sự tưởng tượng, quan niệm, tư duy và thậm chí là cảm xúc hiện tại của người vẽ. Chính vì thế, các doodle art hoàn toàn không lặp lại, không giống nhau mang đến ấn tượng và thú vị riêng. 

Xem thêm: Doodle  theo  cách  của  bạn 

Những tác phẩm doodle art ấn tượng

Doodle art là nghệ thuật vẽ tay tự do mà người vẽ có thể sử dụng bất cứ dụng cụ và chất liệu nào, miễn là thoả sức thể hiện cảm xúc và sáng tạo không giới hạn. Những hình ảnh quen thuộc được bạn “nguệch ngoạc” ngẫu hứng khi tâm trí ở tận nơi nào đó cũng có thể sẽ trở thành một tác phẩm ấn tượng như cách hoạ sĩ người Malaysia, Lim Heng Swee vẽ nên các bức tranh của mình. Bộ tranh “Doodle Everyday” với những hình vẽ doodle ngộ nghĩnh được ví như “thần chú nụ cười” vì những ý nghĩa thú vị của nó. Hãy cùng ColorMe xem qua bộ tranh thú vị này nhé. 


Những nét vẽ đơn giản, mộc mạc, không sử dụng quá nhiều kĩ thuật, chi tiết và màu sắc cũng được giản lược nhưng lại chứa đựng cái nhìn thú vị làm toát lên sự vui vẻ, trong sáng và đầy hài hước. 

Ngoài ra, có nhiều bức vẽ doodle ấn tượng đầy tính nghệ thuật.Xem thêm: Doodle  art  (phần 2):  5  bước  để  vẽ  doodle  một  cách  nghệ  thuật

Tạm kết,

Doodle là không quan trọng xấu hay đẹp, đơn giản hay phức tạp, nó chỉ là một cách giúp bạn “giết” thời gian khi rảnh rỗi và thể hiện ý tưởng cũng như sự sáng tạo của bản thân. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những kỹ năng từ vẽ tay đến vẽ trên máy tính, hãy tham khảo KHOÁ HỌC DIGITAL PAINTING CƠ BẢN  tại ColorMe nhé. 

Thu Trang · 2019-08-05 15:07:03 · 53135 lượt xem
Đánh giá bài viết

Inspiration of the day

Designers are meant to be loved, not to be understood.
Margaret Oscar, designer
Từ khóa nổi bật
Khoá học Photoshop Hà Nội