Chụp Film cho người mới bắt đầu: Phân loại Film.

Phương Trang · 2019-05-15 23:41:16 · 76833 lượt xem
image - Chụp Film cho người mới bắt đầu: Phân loại Film.

Một bài viết tổng hợp những điều cần biết về các loại film để bạn có thể chọn cho mình một cuộn film phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng nhé :D

Trong một vài năm trở lại đây, rộ lên trong giới trẻ một trào lưu "đốt film" có lẽ vì nhiều lí do nhưng phần đông chắc hẳn vì yêu thích cái "màu film", hay cái "nước ảnh film". Vậy đối với một người mới bắt đầu chụp film, làm thế nào để lựa cho mình một cuộn film ưng ý? Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu tới các bạn một vài cách phân loại film dựa theo kích cỡ, chủng loại, và mục đích sử dụng cơ bản.


I. Phân loại film

1. Kích cỡ

+ Film 135 : thường được gọi là 35mm, khổ 24x36mm, 1 cuộn 24 đến 36 tấm. 

+ Film 120 : dùng cho medium format , chiều dọc 56mm , chiều ngang tuỳ back của máy. 

+ Film 220 : tương tự như film 120 nhưng dài gấp 2 lần.

+ Film APS : hay còn gọi là fim 24mm , khổ 24x16mm.


Trên thị trường hiện nay, film 135 vẫn là loại film phổ biến nhất.

phan-loai-film-cho-nguoi-moi-bat-dau


2. Chủng loại

+ Film màu âm bản ( negative film, print film ): loại film thông dụng nhất. Thước film khi tráng xong màu sắc, sáng tối đều bị đảo ngược trên nền màu cam của thước film nên được gọi là film âm bản. Chỉ khi rửa ra ảnh hoặc scan lên file sẽ hiển thị màu chuẩn của ảnh.

phan-loai-film-cho-nguoi-moi-bat-dau-2

Ảnh: Internet

- Đặc điểm nhận dạng: Trên vỏ film ghi "COLOR" ví dụ như Fujicolor, Kodakcolor


+ Film màu dương bản ( slide, transparent, reversal film ): xem được ảnh trực tiếp trên thước film thường được dùng cho trình chiếu trên máy chiếu (projector)

- So với film âm bản, film dương bản có màu sắc đẹp hơn, độ tương phản cao, mạnh và độ nổi khối ở mức tương đối cao nên thường được giới nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sử dụng

- Đặc điểm nhận dạng: trên vỏ film có đuôi "CHROME" ví dụ như Fujichrome, Ektachrome

- Một đặc điểm khác mà chỉ có loại film màu dương bản mới có là có 2 loại Daylight và Tungsten tương ứng với chế độ cân bằng trắng trên máy kỹ thuật số. Film Tungsten thường chụp dưới ánh sáng vàng cam của đèn dây tóc còn Daylight lại thích hợp cho việc chụp ngoại cảnh.


phan-loai-film-cho-nguoi-moi-bat-dau-3

So sánh giữa film âm bản và dương bản. Ảnh: internet


+ Film trắng đen truyền thống: tráng/scan bằng hoá chất riêng

+ Film trắng đen mới : tráng bằng quy trình C41 như film âm bản, trên vỏ hộp sẽ có ghi "C41 only". Hiện nay loại film này được dùng in ảnh monotone, loại film này sau khi chụp, tráng xong cũng cho ra âm bản trắng đen.

- Đặc điểm nhận dạng: Có ký hiệu "PAN" trên vỏ film. Ví dụ như: Neopan,...


phan-loai-film-cho-nguoi-moi-bat-dau-4


+ Film chụp "mỳ ăn liền" ( palaroid , instant film): Được chụp bởi các máy ảnh polaroid, chụp xong đưa ra sáng 1 chút là ra ảnh.


phan-loai-film-cho-nguoi-moi-bat-dau-5

Ảnh: Internet


+ Film dạng tấm ( sheet) , kích cỡ bắng tấm ảnh nhỏ: 3.25"x4.25" , 4"x5"...


Nếu bạn là người mới và vẫn không biết có nên chụp film hay không. Đọc thêm bài viết: Chụp film cho người mới bắt đầu: Nên hay Không?II. Người mới chụp nên chụp film gì?

Chắc hẳn ai khi bắt đầu với con đường "phơi sáng" này cũng rất bối rối và không biết nên bắt đầu với cuộn film nào cho "an toàn" vì thị trường film nó thật sự vô vàn từ giá cả cho đến các chủng loại màu. Nhưng theo cảm quan của mình thì mình sẽ recommend 2 loại film sau đây:


1. Kodak Colorplus

Ảnh: Internet

phan-loai-film-cho-nguoi-moi-bat-dau-6


Mình dám chắc đến 80% là trên thị trường hiện nay, Kodak colorplus là loại film có giá "hạt dẻ" nhất (từ sau khi fuji tăng giá) và cũng vô cùng phổ biến, minh chứng là bất kì lab bán film nào cũng có và đặc biệt là một số lab còn tặng kèm combo film + tráng scan với giá vô cùng ưu đãi. Nhưng, điều khiến mình recommend em này cho các bạn mới chơi còn là vì dù giá thành rẻ nhưng film vẫn cho ra một nước ảnh vừa đủ, hơi ám vàng đặc trưng của Kodak và do đó hợp chụp ngoại cảnh hoặc nội thất.


phan-loai-film-cho-nguoi-moi-bat-dau-7


phan-loai-film-cho-nguoi-moi-bat-dau-7


phan-loai-film-cho-nguoi-moi-bat-dau-8

Ảnh chụp với Kodak Colorplus trong điều kiện trời hơi ít nắng và một chút mây.


Bạn đã từng nghe đến Film Outdate? Liệu film outdate có dành cho người mới bắt đầu chụp film? Đọc thêm về film outdate.


2. Fujicolor C200

phan-loai-film-cho-nguoi-moi-bat-dau-9


"Thường là vỏ hộp film màu gì thì film ám màu đấy" câu nói này đúng trong hầu hết các trường hợp và đối với em Fuji C200 này không phải là một ngoại lệ. Trong khi Kodak Colorplus mang một màu vàng cam đặc sệt Kodak thì Fuji C200 lại hơi hướng xanh lá. Em này có độ tương phản không quá gắt, white balance vừa đủ, thích hợp hơn chụp chân dung.


phan-loai-film-cho-nguoi-moi-bat-dau-10

phan-loai-film-cho-nguoi-moi-bat-dau-11


phan-loai-film-cho-nguoi-moi-bat-dau-12


phan-loai-film-cho-nguoi-moi-bat-dau-13

Ảnh chụp với Fujicolor C200 trong điều kiện ánh sáng vừa đủ, không quá nắng và hơi mây


Và trên đây là một chút chia sẻ của mình về các chủng loại film cũng như review theo cảm quan của mình về những cuộn film mà người mới bắt đầu có thể thử. Hi vọng là các bạn có thể sớm tìm cho mình một cuộn film ưng ý và sau này có thật nhiều những thước film thật đẹp!


Hãy tham gia khóa học nhiếp ảnh ở colorME để được biết thêm nhiều điều thú vị nữa nhé: https://colorme.vn/course/photography

--------------------

Bài viết có sử dụng tư liệu và ảnh minh họa từ internet.

Phương Trang · 2019-05-15 23:41:16 · 76833 lượt xem
Đánh giá bài viết

Inspiration of the day

Designers are meant to be loved, not to be understood.
Margaret Oscar, designer
Từ khóa nổi bật
Khoá học Photoshop Hà Nội